• Chủ nhật 21/07/2019 20:07

3 loại thực phẩm có thể là thủ phạm gây ra những cơn chóng mặt cho bạn

Nếu bạn hay bị chóng mặt thì hãy thử xem lại chế độ ăn uống của mình nhé. Nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm dưới đây.
3 loai thuc pham co the la thu pham gay ra nhung con chong mat cho ban

Nếu bạn hay bị chóng mặt thì hãy thử xem lại chế độ ăn uống của mình nhé. Nên hạn chế ăn một số loại thực phẩm dưới đây.

Hạ đường huyết cũng có thể gây chóng mặt. Nếu bạn dễ bị rối loạn đường huyết, hoặc tình trạng chóng mặt liên quan đến một số căn bệnh nhất định, thói quen ăn uống cũng có thể dễ dẫn đến chóng mặt hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng.

Một số thực phẩm sau có thể gây ra chóng mặt hoặc làm cho tình trạng trầm trọng thêm:

1. Thực phẩm mặn (hay thực phẩm chứa nhiều natri)

Mặc dầu natri (thường có trong muối ăn và các chất phụ gia khác trong thực phẩm thương mại) là chất cần thiết cho cơ thể, một chế độ ăn thừa natri có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và suy thận. Nếu bạn bị chóng mặt thường xuyên, natri dư thừa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Để cắt giảm natri, bạn nên thay thế muối ăn bằng các loại thảo mộc tự nhiên hoặc thay thế bằng dạng muối có hàm lượng natri thấp. Thực phẩm giàu natri bao gồm súp và rau quả đóng hộp, các bữa ăn đông lạnh, bánh quy, khoai tây chiên, bánh quy giòn, nước sốt cà chua, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói và phô mai chế biến. Không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm này.

2. Ăn nhiều đường

Dùng thức ăn và đồ uống chứa nhiều đường cũng là lý do khiến tình trạng chóng mặt kéo dài. Do đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chúng ta chỉ nên tiêu thụ đường mỗi ngày ở mức 6 muỗng cà phê (đối với nữ) và 9 muỗng cà phê (đối với nam) là an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thêm ngũ cốc nguyên hạt, hoặc sữa ít chất béo để ngăn chặn sự mất cân bằng lượng đường trong máu.

3. Uống rượu bia và cà phê

Nồng độ cồn trong rượu bia và chất caffeine trong cà phê cũng là những chất kích thích góp phần làm tăng thêm chứng buồn nôn, chóng mặt và đau đầu. Vì thế, bạn nên tránh dùng những loại thức uống này để nhanh chóng “chào tạm biệt” chứng hoa mắt, chóng mặt và đau đầu, theo khuyến cáo từ các nhà khoa học trường đại học Y tế trung tâm Maryland (Mỹ).

Lưu ý: Để hạn chế tình trạng hoa mắt, chóng mặt, bạn nên tránh việc đứng dậy đột ngột, dễ làm cơ thể mất thăng bằng và gây choáng váng thoáng qua.

Vậy, người hay bị chóng mặt nên ăn uống thế nào?

Dùng thực phẩm giàu vitamin C

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa Hiroshima (Nhật Bản) cho biết, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể điều trị bệnh Meniere (có liên quan đến chứng chóng mặt) rất hiệu quả.

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm đối với 22 bệnh nhân tình nguyện dùng 600 mg vitamin C với 300 mg glutathione (chất chống ôxy hóa mạnh nhất cơ thể, mỗi tế bào đều cần có glutathione để cơ thể khỏe mạnh) mỗi ngày, liên tục trong 8 tuần.

Kết quả cho thấy, 21 trong số 22 bệnh nhân đã có những cải thiện đáng kể về chứng chóng mặt. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C để khắc phục chứng chóng mặt hiệu quả hơn.

Một số thực phẩm dồi dào vitamin C như trái cây họ cam quýt, sơ ri, dâu tây, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh, khoai lang, củ cải trắng, xoài, đu đủ, dứa, bắp cải, kiwi và rau lá màu xanh đậm.

Dùng thực phẩm giàu vitamin B6

Vitamin B6 là dưỡng chất rất cần thiết để cơ thể tổng hợp protein và chuyển hóa tế bào máu đỏ. Bên cạnh đó, nó còn kích thích hệ thần kinh và hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Thực nghiệm cho thấy, vitamin B6 có thể cải thiện chứng chóng mặt và buồn nôn, đặc biệt là chóng mặt do tác dụng phụ khi dùng thuốc uống trị bệnh.

Để bổ sung vitamin B6, bạn nên ăn các loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt gà, thịt heo, cá hồi, cá ngừ, bơ đậu phộng, các loại đậu, chuối, quả óc chó, cải bó xôi và quả bơ.

Gừng

Gừng là nguyên liệu thường được người dân châu Á dùng chế biến món ăn cũng như hỗ trợ tiêu hóa, trị rối loạn dạ dày, tiêu chảy và buồn nôn hơn 2.000 năm qua.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Y tế trung tâm Maryland (Mỹ) cho biết, gừng cũng có thể trị viêm khớp, đau bụng, bệnh tim và chóng mặt rất hữu hiệu. Không chỉ vậy, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học (Mỹ) vào tháng 3/2003 cho biết, các nhà khoa học thuộc trường đại học Quốc gia Yang-Ming (Đài Loan) đã chứng minh rằng, gừng còn có thể khắc phục tình trạng chóng mặt và say tàu xe. Chỉ cần dùng từ 1 - 2g gừng là có thể giảm buồn nôn và say tàu xe nhanh chóng.

3 loai thuc pham co the la thu pham gay ra nhung con chong mat cho ban Chế độ ăn uống giúp chị em trên 30 tuổi vẫn khoẻ đẹp, rạng rỡ

Khi càng có tuổi chúng ta càng cần phải thay đổi chế độ ăn uống để phù hợp với cơ thể. Vậy phụ nữ sau ...

3 loai thuc pham co the la thu pham gay ra nhung con chong mat cho ban 6 loại rau củ tiêu diệt tế bào ung thư tốt nhất

Ung thư là cơn ác mộng của tất cả mọi người, chính vì thế mà việc phòng ngừa ung thư vô cùng quan trọng. Dưới ...

3 loai thuc pham co the la thu pham gay ra nhung con chong mat cho ban 10 loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của thận

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khoẻ. Dưới đây là những thực phẩm rất tốt cho thận mọi người nên bổ ...

Hà Vân
https://suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

Tin mới hơn

qua vai say kho dung de lam gi va tac dung cua vai say kho

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

cach phan biet qua vai thieu va lua qua vai ngon

Cách phân biệt quả vải thiều và lựa quả vải ngon

Cách phân biệt quả vải thiều và lựa quả vải ngon nhất mà có thể rất nhiều người chưa biết tới mời bạn đọc xem và tham khảo theo hướng dẫn dưới đây.

cach bao quan vai tuoi duoc lau nhat

Cách bảo quản vải tươi được lâu nhất

Cách bảo quản vải tươi được lâu nhất dưới đây sẽ giúp bạn có thể tích trữ và thưởng thức vải trong thời gian dài.

cach lam vai ngam ngon va de dang nhat

Cách làm vải ngâm ngon và dễ dàng nhất

Cách làm vải ngâm ngon và dễ dàng nhất để bảo quản được lâu hơn cho mùa hè nóng nực.