• Thứ sáu 18/01/2019 22:24

7 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng sống thọ

7 loại thực phẩm này được các chuyên gia y tế khẳng định rất tốt cho sức khoẻ.

7 loại thực phẩm dưới đây rất tốt cho sức khỏe, nếu ăn thường xuyên có thể giúp bạn sống lâu trăm tuổi không ốm đau, bệnh tật. Chịu khó ăn nhé cả nhà.

1. Nấm đông cô: Tăng khả năng giải độc cơ thể, làm giảm lượng cholesterol

Y học hiện đại cho rằng, nấm đông cô có chứa nhiều tinh bột, có thể làm tăng khả năng miễn dịch và giải độc của cơ thể, tăng khả năng chống ung thư của cơ thể. Ngoài ra, nấm đông cô còn có thể hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, có tác dụng bổ tim, gan…

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

2. Rong biển – giảm cholesterol, loại bỏ các chất phóng xạ

Rong biển là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, đặc biệt rất ít calo. Rong biển giúp giảm cholesterol, bài tiết các chất phóng xạ và có tác dụng loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thu những kim loại như chì, cadmium… rất hiệu quả. Lignans có nhiều trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong hoá trị ung thư.

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

Ngoài ra, dùng thười xuyên rong biển trong các thực đơn hàng ngày cũng có tác dụng giúp điều trị xơ cứng động mạch, kích thích tuyến yên, giúp cơ quan sinh sản hồi phục nhanh và loại bỏ những căn bệnh tiềm ẩn của tuyến vú. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, rong biển có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp ở động vật. Nghiên cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ tảo biển nâu cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 25 năm, tập trung vào những người dân sống thọ nhất người Okinawa (Nhật Bản) còn cho thấy rằng, cư dân tại đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp và minh mẫn kể cả khi về già. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rong biển chiếm tới hơn 50% lượng rau quả họ ăn hàng ngày.

3. Đậu bắp: Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Chất nhầy của đậu bắp ngoại hấp cholesterol của thực phẩm và của muối mật. Nó giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt chỉ tiêu rồi bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết. Những người cholesterol huyết cao, cao huyết áp, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác nên ăn đậu bắp, vừa giảm cholesterol lại thông tiểu, rất thuận lợi cho bệnh cao huyết áp.

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

Tuy nhiên, nên lưu ý là không ăn đậu bắp cùng lúc với uống thuốc, hãy uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau 2 giờ.

4. Cải bó xôi – giải độc, ổn định đường huyết

Theo phân tích: 1 chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin C mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm như cao huyết áp, viêm đường tiêu hóa cấp, ngăn ngừa ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt…

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

Loại rau rất quen thuộc và tương đối rẻ tiền và dễ mua, dễ chế biến này cũng được các nhà dinh dưỡng xếp vào hàng những siêu thực phẩm của thế giới vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khỏe con người. Cải bó xôi có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, giúp cho tinh thần thoải mái, sảng khoái. Cải bó xôi còn rất giàu chất giống như insulin, có thể giúp cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin cao, thường xuyên ăn cải bó xôi còn có thể giúp phòng chống một số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, quáng gà...

5. Bí đỏ: Bài trừ kim loại nặng và thuốc trừ sâu trong cơ thể người

Ăn rất có lợi trong việc phòng chống bệnh cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường và 1 số bệnh biến về gan, thận, giúp các bệnh nhân có chức năng gan thận kém tăng khả năng tái sinh tế bào. Trong bí đỏ có chứa nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp insulin. Bí đỏ còn có tác dụng tiêu diệt các chất gây ung thư và các chất gây oxy hóa.

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

6. Nấm mèo - giải độc máu, chống lão hóa

Theo Đông y, nấm mèo vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, tiểu gắt, tiểu ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Thường xuyên ăn nấm mèo sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt. Nấm mèo cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu và góp phần kiểm soát cân nặng nên rất tốt với những người thừa cân, béo phì. Làn da bạn cũng sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng nấm mèo trong các món ăn. Ngoài ra, nấm mèo còn có tác dụng hòa tan các chất khó tiêu hóa như: vỏ ngũ cốc, gỗ mụn, cát, mảnh kim loại… và làm tan sỏi mật, sỏi thận.

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

7. Cà rốt: Làm giảm nồng độ thủy ngân trong cơ thể

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

Cà rốt là loại thực vật có tác dụng giải độc cao, sau khi kết hợp với các ly tử thủy ngân trong cơ thể người, có thể làm giảm nồng độ thủy ngân trong máu, tăng tốc độ bài tiết thủy ngân ra khỏi cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B và vitamin C có trong cà rốt cũng có tác dụng làm mềm da, chống lão hóa. Cà rốt còn làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Hà Vân
Hà Vân
https://suckhoeonline.vn/