• Chủ nhật 16/06/2019 05:38

Bản tin y tế hôm nay (12/6): 6.000 cán bộ, nhân viên y tế bị xử lý, 40% người nhiễm HIV mới là quan hệ đồng giới

Bản tin y tế hôm nay (12/6) có những thông tin đáng chú ý: 6.000 cán bộ, nhân viên y tế bị xử lý vì vi phạm quy chế ngành; Bộ Y tế: Cẩn trọng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; 40% người nhiễm HIV mới hàng năm là nam quan hệ tình dục đồng giới; Cứu ngư dân bị dập nát bàn chân khi lao động trên biển.
ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi
Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 4 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đã có 6.000 cán bộ, nhân viên y tế trong toàn ngành bị xử lý. Ảnh minh họa

6.000 cán bộ, nhân viên y tế bị xử lý vì vi phạm quy chế ngành

Qua khảo sát năm 2018 cho thấy, chỉ số tham nhũng vặt ở bệnh viện quận huyện là 0,4%, trong khi đó năm 2016 chỉ số này là 17%, năm 2017 là 9%.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 4 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đã có 6.000 cán bộ, nhân viên y tế trong toàn ngành bị xử lý.

Nguyên nhân là do chưa thực hiện đúng quy chế của ngành. Các hình thức xử lý là từ trừ tiền lương, tiền thưởng, điều chuyển vị trí công tác đến buộc thôi việc, đưa ra khỏi ngành…

Cũng theo Bộ Y tế, năm 2018 vừa qua, số điện thoại đường dây nóng của ngành y tế (1900-9095) đã nhận được 65.702 cuộc gọi phản ánh (năm 2017 là 69.051 cuộc, năm 2016 là 19.104 cuộc), trong đó có 12.467 cuộc gọi phản ánh đúng; 53.266 cuộc gọi phản ánh không đúng; chỉ có 214 cuộc gọi khen.

ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi
Báo cáo của Bộ Y tế

Các cuộc gọi chủ yếu là phản ánh về cơ sở vật chất, quy trình chuyên môn, viện phí, thái độ, tiêu cực, an ninh trật tự…

“Điểm nổi bật của kết quả triển khai đường dây nóng đến năm 2018 đó là các ý kiến kêu ca về chất lượng dịch vụ, chuyên môn khám, chữa bệnh, phản ánh tiêu cực, phê phán thái độ, tinh thần phục vụ của y bác sĩ đã giảm so với trước đây”, Bộ Y tế nhận định.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá sự hài lòng người bệnh tại các bệnh viện của Bộ Y tế, kết quả hài lòng người bệnh nói chung đạt 83,7%; kết quả thí điểm khảo sát sự hài lòng của người bệnh qua điện thoại của Bộ Y tế về dịch vụ khám, chữa bệnh đạt 80,8%, tăng hơn 1% so với năm 2017.

Điều đặc biệt, chỉ số khảo sát xã hội học (PAPI) năm 2018 cho thấy chỉ số tham nhũng vặt ở bệnh viện quận huyện là 0,4%, trong khi đó năm 2016 chỉ số này là 17%, năm 2017 là 9%.

Bộ Y tế: Cẩn trọng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đến thời điểm này tại bệnh viện đã ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản B. Các trường hợp mắc bệnh đều trong tình trạng nặng, với nhiều di chứng.

Phó giáo sư Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến thời điểm này tại bệnh viện đã ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản B. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi, sống ở khu vực phía Bắc.

ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi
Bộ Y tế đối khuyến cáo đối với người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt về tiêm chủng phòng bệnh và an toàn tiêm chủng. Ảnh minh họa

Đặc biệt, thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, từ đầu năm đến nay cũng có khoảng 20 trường hợp mắc các loại viêm não khác… Đáng chú ý, 100% ca bệnh đều chưa được tiêm chủng vắcxin phòng bệnh viêm não.Về tình trạng bệnh, hầu hết bệnh nhân viêm não vào điều trị là những ca bệnh nặng, đã có co giật, kèm các biến chứng nhiễm trùng khác, dù các bác sỹ rất cố gắng nhưng tỷ lệ để lại di chứng rất cao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, thời gian qua số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300%, bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Madagascar khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc gia trước đây đã công bố loại trừ bệnh sởi.

Đại diện Cục Y tế Dự phòng cho hay, các bệnh dịch lưu hành trong nước được khống chế và kiểm soát như bệnh sốt xuất huyết, bệnh sởi đang có xu hướng giảm trong nhiều tuần qua, bệnh tay chân miệng giảm hơn so với trung bình giai đoạn 2013-2017, tuy nhiên số mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn tăng cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố, số mắc sốt phát ban nghi sởi và sởi dương tính ghi nhận tại hầu hết các tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế đối khuyến cáo đối với người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt về tiêm chủng phòng bệnh và an toàn tiêm chủng.

40% người nhiễm HIV mới hàng năm là nam quan hệ tình dục đồng giới

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) hiện nay Việt Nam còn khoảng 230.000 người nhiễm HIV còn sống. Trong bối cảnh chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi căn bệnh trên cũng như các biện pháp dự phòng hạn chế thì sự ra đời của thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) được xem là “vị cứu tinh” cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi
Các nghiên cứu cho thấy, chỉ với 1 viên PrEP mỗi ngày có thể đạt hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV tối đa lên đến 99%.

Ông Võ Hoài Sơn - Trưởng phòng giám sát, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, hiện nay mỗi năm có 40% ca nhiễm HIV mới thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Vì vậy việc triển khai chương trình PrEP miễn phí tại phòng khám do các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) quản lý trên địa bàn TP.HCM là hết sức có ý nghĩa. Đây cũng là phòng khám tư nhân đầu tiên triển khai phát thuốc phòng ngừa HIV miễn phí.

Ông Sơn cho rằng việc đẩy mạnh công tác dự phòng nhiễm HIV ở TP.HCM là điều cần được quan tâm sâu sắc. Vì trong tổng số khoảng 230.000 người nhiễm HIV ở Việt Nam còn sống thì TP.HCM chiếm đến 20%.

Cứu ngư dân bị dập nát bàn chân khi lao động trên biển

Ngư dân bị dây tời neo quấn vào chân trong quá trình làm việc khiến bàn chân phải bị dập nát. Sau đó, lực lượng cứu nạn đã đưa nạn nhân về Nha Trang cấp cứu kịp thời.

Vào hồi 9 giờ 15 phút ngày 11/6, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải Việt Nam, nhận được thông tin:

Một thuyền viên trên tàu cá KH 07714-TS là ông Nguyễn Thành Hưng, sinh năm 1971, quê quán ở phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị dây tời neo quấn vào chân, làm dập nát bàn chân phải và có khả năng gãy phần xương ống chân phía trên. Nạn nhân bị mất nhiều máu dẫn đến khó thở và rối loạn nhịp tim, sức khỏe rất yếu, yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi
Ngư dân Nguyễn Thành Hưng được cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm đã liên lạc trực tiếp với tàu cá KH 07714-TS để hướng dẫn sơ cấp cứu lúc ban đầu với các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên, đồng thời, điều động tàu SAR27-01 đang thường trực tại cầu cảng Nha Trang kịp thời lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Tàu SAR27-01 đã sớm tiếp cận được tàu KH 07714-TS và đưa tổ y tế lên tàu thực hiện kịp thời các biện pháp cấp cứu khẩn cấp, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch và khẩn trương đưa nạn nhân về Nha Trang điều trị vào lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày.

ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi Bản tin y tế hôm nay (5/6): Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới bổ nhiệm cán bộ 'thần tốc' trước lúc nghỉ hưu

Bản tin y tế hôm nay (5/6) có những thông tin đáng chú ý như: Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm ...

ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi Bản tin y tế hôm nay (1/6): Phó Giám đốc Sở xin nghỉ chữa bệnh trong lúc bị tố nợ tiền tỷ

Bản tin y tế hôm nay (1/6) có nhiều thông tin đáng chú ý như: Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), 1.000 sinh ...

ban tin y te hom nay 126 6000 can bo nhan vien y te bi xu ly 40 nguoi nhiem hiv moi la quan he dong gioi Bản tin y tế hôm nay (31/5): Vì sao người dân chưa hài lòng về chi phí khám chữa bệnh?

Bản tin y tế hôm nay (31/5) có nhiều thông tin đáng chú ý như: Bộ Y tế đồng ý đưa bóng cười vào danh mục ...

Lâm Minh
https://suckhoeonline.vn/
Tổng hợp

Tin mới hơn

lien tuc xay ra truong hop tre nuot phai di vat sac nhon tai nghe an

Liên tục xảy ra trường hơp trẻ nuốt phải dị vật sắc nhọn tại Nghệ An

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không. 

ban tin y te hom nay 156 cau be chi co mot qua than mot la phoi va trai tim lac cho nguoi me bi ung thu hy sinh de giu con

Bản tin y tế hôm nay (15/6): Cậu bé chỉ có một quả thận, một lá phổi và trái tim lạc chỗ; người mẹ bị ung thư hy sinh để giữ con

Bản tin y tế hôm nay (15/6) có những thông tin đáng lưu ý sau: Thêm một người mẹ chấp nhận không điều trị tích cực ung thư để giữ con; Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) được phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ; Một bệnh nhân ở Hải Phòng giảm tới 14kg vì nấm họng...

em be 3 tuoi phan ve sau 5 phut khi bi kien xoan dot

Em bé 3 tuổi phản vệ sau 5 phút khi bị kiến xoan đốt

Chỉ sau thời gian ngắn bị kiến cắn, bé trai 3 tuổi phải cấp cứu tại bệnh viện theo phác đồ chống sốc phản vệ.

giat minh voi con so gan 3000 co so vi pham ve an toan thuc pham tai ha noi

Giật mình với con số gần 3.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã tổng kết, đánh giá kết quả "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019; theo đó đã phát hiện có hàng chục đơn vị vi phạm an toàn thực phẩm buộc phải đóng cửa.