• Chủ nhật 16/06/2019 05:58

Bản tin y tế hôm nay (9/6): 300 xác thai nhi vứt trong xe rác; 11 cán bộ Trung tâm y tế bị khởi tố

Bản tin y tế hôm nay (9/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Phát hiện hơn 300 xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy, Sở Y tế nói quản lý đúng quy trình; Xin ý kiến Bộ Y tế mở rộng BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ; Cấp khống 500 giấy chứng nhận nghỉ việc và ra viện, 11 cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) bị khởi tố.

Vụ hơn 300 xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy: Sở Y tế nói quản lý đúng quy trình

Công ty Công Lý có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

ban tin y te hom nay 96 300 xac thai nhi vut trong xe rac 11 can bo trung tam y te bi khoi to
Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau có yêu cầu một số cơ quan vào cuộc xác minh, trong đó có UBND TP.Cà Mau, Sở Y tế... vào cuộc, kiểm tra thực tế,

Ngày 8.6, tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết đơn vị này đã có văn bản trả lời Cơ quan cảnh sát điều tra về xác định quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở y tế.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang thụ lý giải quyết tin báo của Công ty TNHH Xây dựng - thương mại Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) về việc phát hiện xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp những thông tin như: thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào.

Văn bản của Sở Y tế Cà Mau nêu, theo giáo trình sản khoa của Trường đại học Y dược Huế (Nhà xuất bản Y học, xuất bản năm 2016), thai nhi là 1 trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Giai đoạn phát triển của bào thai được tính bắt đầu vào 9 tuần sau khi thụ thai. Văn bản của Sở Y tế cũng nêu rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan điều tra.

Còn quy trình xử lý thai nhi chết thì tất cả các trường hợp xác thai chết trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt. Đối với những trường hợp tuổi thai dưới 20 tuần, xác thai nhi rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế tiến hành bàn giao cho người nhà chôn cất hoặc xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ (nếu gia đình không đồng ý mang về - PV).

Còn đối với trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế bàn giao cho người nhà hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo tại địa phương tổ chức chôn cất. Nếu hai trường hợp trên không giải quyết được thì cơ sở y tế báo chính quyền địa phương và cùng phối hợp tìm giải pháp xử lý phù hợp.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh chết sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi.

Văn bản của Sở Y tế cũng nêu, các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.

Xin ý kiến Bộ Y tế mở rộng BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ

UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về vị trí, quy mô diện tích đất mở rộng Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Bộ Y tế có ý kiến về việc xây dựng mở rộng BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ làm cơ sở để TP triển khai thực hiện theo quy định.

ban tin y te hom nay 96 300 xac thai nhi vut trong xe rac 11 can bo trung tam y te bi khoi to
Bệnh viện đa khoa Cần Thơ.

Các nội dung xin ý kiến gồm: Chủ trương mở rộng công trình BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Vị trí dự kiến bố trí là khu đất tiếp giáp BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ hiện hữu, BV Huyết học – truyền máu Cần Thơ hướng ra đường Nguyễn Văn Cừ (thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều). Quy mô diện tích khoảng 3,44 ha, trong đó diện tích xây dựng công trình của BV khoảng 3 ha, phần còn lại thuộc đường giao thông dự mở.

Trước đó, vào tháng 4-2019, văn phòng UBND TP có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Ninh Kiều và các đơn vị có liên quan rà soát quy hoạch và hướng dẫn, hỗ trợ công tác quy hoạch mở rộng BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ về hướng đường Nguyễn Văn Cừ.

Cấp khống 500 giấy chứng nhận nghỉ việc và ra viện, 11 cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) bị khởi tố

Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã cấp khống 500 giấy chứng nhận nghỉ việc và giấy ra viện, gây thất thoát trên 540 triệu đồng, Kết thúc điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đề nghị truy tố các bị can trên theo qui định của pháp luật.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã xác minh trong năm 2017, Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã cấp tổng cộng 612 giấy chứng nhận nghỉ việc, 1 giấy ra viện cho 467 người để hưởng chế độ BHXH.

Trong đó, chủ yếu cấp cho công nhân của Công ty TNHH công nghiệp Brother Việt Nam có địa chỉ tại khu công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam địa chỉ tại thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Các đối tượng đã dùng các chứng từ trên để thanh toán chế độ BHXH tại hai tỉnh là BHXH tỉnh Hưng Yên và BHXH tỉnh Hải Dương với tiền 540.869.300 đồng. Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã xác định Trung tâm y tế huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đã cấp khống 500 giấy chứng nhận nghỉ việc và giấy ra viện (Nội dung khám, chữa bệnh thể hiện trên giấy tờ là không có thật). Cụ thể đã cấp cho 367 người, trong đó 74 người thuộc Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam sử dụng 126 giấy chứng nhận nghỉ việc, giấy ra viện và 293 người thuộc Công ty TNHH công nghiệp Brother Việt Nam sử dụng 372 giấy chứng nhận nghỉ việc.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố bị can đối với 11 cán bộ thuộc Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào; và 4 nhân viên Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam và Công ty Brother, thu hồi được số tiền 321.193.500 đồng.

ban tin y te hom nay 96 300 xac thai nhi vut trong xe rac 11 can bo trung tam y te bi khoi to Bản tin y tế hôm nay (8/6): Thu giữ kho hàng bao cao su giả trị giá khoảng 6 tỷ đồng, thêm 1 bé tử vong sau khi tiêm Combe Five
ban tin y te hom nay 96 300 xac thai nhi vut trong xe rac 11 can bo trung tam y te bi khoi to Bản tin y tế hôm nay (7/6): Nguyên nhân chính khiến người bị ung thư tử vong là do sút cân và suy kiệt cơ thể
Lâm Minh
https://suckhoeonline.vn/
Tổng hợp

Tin mới hơn

lien tuc xay ra truong hop tre nuot phai di vat sac nhon tai nghe an

Liên tục xảy ra trường hơp trẻ nuốt phải dị vật sắc nhọn tại Nghệ An

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không. 

ban tin y te hom nay 156 cau be chi co mot qua than mot la phoi va trai tim lac cho nguoi me bi ung thu hy sinh de giu con

Bản tin y tế hôm nay (15/6): Cậu bé chỉ có một quả thận, một lá phổi và trái tim lạc chỗ; người mẹ bị ung thư hy sinh để giữ con

Bản tin y tế hôm nay (15/6) có những thông tin đáng lưu ý sau: Thêm một người mẹ chấp nhận không điều trị tích cực ung thư để giữ con; Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) được phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ; Một bệnh nhân ở Hải Phòng giảm tới 14kg vì nấm họng...

em be 3 tuoi phan ve sau 5 phut khi bi kien xoan dot

Em bé 3 tuổi phản vệ sau 5 phút khi bị kiến xoan đốt

Chỉ sau thời gian ngắn bị kiến cắn, bé trai 3 tuổi phải cấp cứu tại bệnh viện theo phác đồ chống sốc phản vệ.

giat minh voi con so gan 3000 co so vi pham ve an toan thuc pham tai ha noi

Giật mình với con số gần 3.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã tổng kết, đánh giá kết quả "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019; theo đó đã phát hiện có hàng chục đơn vị vi phạm an toàn thực phẩm buộc phải đóng cửa.