• Chủ nhật 21/07/2019 19:52

Chồng hút thuốc khi vợ mang bầu, con dễ mắc hen suyễn

Theo một nghiên cứu về sự thay đổi hóa học đối với DNA, trẻ em có bố hút thuốc khi còn trong bụng mẹ có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn, Reuters đưa tin.  
chong hut thuoc khi vo mang bau con de mac hen suyen
Người cha hút thuốc cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Mặc dù phơi nhiễm khói thuốc trước khi sinh đã được chứng minh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng khác cho thấy không chỉ người mẹ hút thuốc mới gây hại.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 756 em bé trong 6 năm. Gần một phần tư trong số đó có bố hút thuốc khi trẻ còn đang phát triển trong bụng mẹ. Chỉ có ba bà mẹ cũng hút thuốc.

Nhìn chung, 31% trẻ em có bố hút thuốc trong thai kỳ bị hen suyễn khi 6 tuổi, cao hơn so với 23% ở trẻ không có bố hút thuốc.

Hen suyễn cũng phổ biến hơn ở những đứa trẻ có bố là người nghiện thuốc lá nặng hơn, tác giả nghiên cứu cao cấp Tiến sĩ Kuender Yang thuộc Trung tâm y tế quốc phòng ở Đài Bắc cho biết qua email.

"Trẻ bị phơi nhiễm khói thuốc lá trước khi sinh với bố hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn đáng kể so với những trẻ có bố hút dưới 20 điếu thuốc mỗi ngày và những trẻ không tiếp xúc với khói thuốc lá trước khi sinh", ông Yang nói.

Khoảng 35% trẻ em có cha nghiện thuốc lá nặng hơn mắc bệnh hen suyễn, cao hơn so với 25% ở trẻ có bố hút thuốc lá nhẹ hơn và 23% ở trẻ có bố không hút thuốc khi đang trong bụng mẹ.

Ngoài ra, việc hút thuốc của những người chồng khi vợ mang thai cũng liên quan đến những thay đổi trong quá trình methyl hóa ADN, quá trình thêm nhóm methyl vào phân tử ADN, có ảnh hưởng đến hoạt động của gen. Đều này xuất hiện trên một số gen liên quan đến chức năng hệ thống miễn dịch và sự phát triển của bệnh hen suyễn.

Các nhà nghiên cứu đã trích xuất DNA của trẻ sơ sinh từ máu cuống rốn ngay sau khi sinh và kiểm tra quá trình methyl hóa dọc theo chuỗi DNA. Người cha hút thuốc càng nhiều trong thai kỳ, methyl hóa càng tăng trên các đoạn của ba gen cụ thể có vai trò trong chức năng miễn dịch.

Trẻ em bị tăng methyl hóa nhiều nhất khi sinh, ảnh hưởng đến cả ba gen này, có nguy cơ mắc hen suyễn gần gấp đôi so với những đứa trẻ khác trong nghiên cứu.

Mặc dù người cha hút thuốc trong khi mang thai có liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em, nhưng nó dường như không ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của trẻ với các chất gây dị ứng hoặc tổng mức IgE, một kháng thể liên quan đến hen suyễn.

Điều này cho thấy nguy cơ mắc bệnh hen suyễn do phơi nhiễm thuốc lá không giống như hen suyễn dị ứng, do dị ứng hoặc mẫn cảm dị ứng thông qua kháng thể IgE, Tiến sĩ Avni Joshi, nhà nghiên cứu tại Trung tâm trẻ em Mayo Clinic ở Rochester, bang Minnesota cho biết. Ông cũng là người tham gia nghiên cứu.

Vẫn chưa rõ làm thế nào những thay đổi được thấy dọc theo chuỗi DNA nơi quá trình methyl hóa tăng có thể gây ra bệnh hen suyễn, nhóm nghiên cứu lưu ý. Tuy nhiên, tin nhắn cho cha mẹ là rõ ràng.

"Hút thuốc sẽ có ảnh hưởng rất tệ dù ở bất kỳ thời điểm nào: Trước khi em bé được sinh ra và sau khi em bé được sinh ra", Joshi nói.

"Nhiều cha mẹ trì hoãn việc bỏ thuốc cho đến khi em bé chào đời, nhưng nghiên cứu này nhấn mạnh rằng việc tiếp xúc với thuốc lá trước khi sinh tạo ra những thay đổi đối với hệ thống miễn dịch của thai nhi, do đó tốt nhất là nên từ bỏ ngay khi gia đình quyết định sinh con, ngay cả trước khi thụ thai”, ông khuyến cáo.

chong hut thuoc khi vo mang bau con de mac hen suyen 10 nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới có thể bạn chưa biết

Tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ở nam giới đang ngày càng tăng, ngoài các nguyên nhân thực thể thì yếu tố môi trường sống, ...

chong hut thuoc khi vo mang bau con de mac hen suyen 8 kẻ thù của chốn phòng the

Khi bạn không còn thấy hứng thú với chuyện yêu đương cũng là lúc sức khỏe và tâm lý của bạn có vấn đề. Nhưng ...

Ánh Dương
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

tu vi 12 cung hoang dao ngay 17 tat ca la nhung gi bo cap can la tranh xung dot

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 1/7: Tất cả là những gì Bọ Cạp cần là tránh xung đột

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 1/7: Bọ Cạp hãy cố kiềm chế sự thôi thúc tự nhiên để chống lại đám đông, nhằm tránh xung đột.

tu vi 12 cung hoang dao ngay 306 song ngu dung to ra dang so hay chu dao va nhe nhang

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 30/6: Song Ngư đừng tỏ ra đáng sợ, hãy chu đáo và nhẹ nhàng

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 30/6: Thay vì cố gắng trở thành người đáng sợ nhất, Song Ngư hãy trở thành người chu đáo nhất, nhẹ nhàng nhất.  

tu vi 12 cung hoang dao ngay 296 co rat nhieu nang luong tich cuc quanh cu giai

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 29/6: Có rất nhiều năng lượng tích cực quanh Cự Giải

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 29/6: Hôm nay, Cự Giải sẽ được đón nhận rất nhiều năng lượng tích cực, vì vậy hãy thật tự tin đón nhận.  

tu vi 12 cung hoang dao ngay 286 hieu lam tan bien niem vui tro lai voi song tu

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/6: Hiểu lầm tan biến, niềm vui trở lại với Song Tử

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/6: Những hiểu lầm gần đây giữa Song Tử và đồng nghiệp hoặc bạn bè cuối cùng cũng được hóa giải. Hãy ăn mừng vì điều đó.