• Thứ tư 12/12/2018 11:52

Chưa có bằng chứng nào cho thấy nano vàng chữa được ung thư trên cơ thể người

Mới đây các bác sĩ bệnh viện K Tân Triều đã khẳng định chưa có thử nghiệm nano vàng chữa ung thư trên cơ thể người, việc uống lượng lớn nano vàng vào cơ thể có thể dẫn tới tử vong.

Ở nước ta mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc mới và 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Chính vì thế trước những thông tin không chính thống về tác dụng thần kỳ của nano vàng có thể đẩy lùi căn bệnh ung thư, điều này đã khiến không ít người cảm thấy nghi ngờ về tính hiệu quả của nano vàng trong việc đẩy lùi ung thư.

Mới đây các bác sĩ bệnh viện K Tân Triều đã đưa ra những bằng chứng bác bỏ những luồng thông tin này và cho biết trên thế giới cũng như Việt Nam vẫn chưa có những thử nghiệm nano vàng trên cơ thể người có thể chữa được ung thư.

Theo TS Đào Văn Tú- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K cho biết, hạt nano vàng được tổng hợp đầu tiên từ thế kỉ 19 bởi nhà vật lí Faraday. Các hạt nano, theo tiêu chuẩn của American Society for Testing and Materials (ASTM), là những hạt có kích thước ở giới hạn nano (nanoscale dimensions) từ 1nm (nanomet) đến 100 nm được sản xuất từ vàng nguyên chất. Vàng nguyên chất lại có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng với một khối lượng lớn trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

"Uống hạt nano vàng vào thì có hấp thu vào hầu hết các cơ quan trong cơ thể và trong các mô gây ra những độc tính trên gan, thậm chí có thể gây chết người" TS Đào Văn Tú khẳng định.

chua co bang chung nao cho thay nano vang chua duoc ung thu tren co the nguoi
Chưa có thử nghiệm trên người về việc nano vàng chữa ung thư.

Việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư.

Sau khi được tiêm, các hạt nano vàng sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn… . Trong các nghiên cứu cũng ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật do đó chưa thể xác định được nano vàng là một liều điều trị hiệu quả, PGS.TS Lê Văn Quảng- Phó Giám đốc Bệnh viện K đưa ra những nghiên cứu.

Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu EMA chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư. Tại Việt Nam hạt nano vàng chưa kết hợp với kháng thể đặc hiệu nào hướng tới tế bào ung thư.

Tại Việt Nam, hiện nay có thể khẳng định nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư, việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tích cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh”- Phó giám đốc Bệnh viện K khẳng định.

Chí Hiếu
Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

ha tinh tram truong y te phuong tan giang tp ha tinh bi ky luat

Hà Tĩnh: Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang TP Hà Tĩnh bị kỷ luật

Bà Trần Thị Dung, Trạm trưởng Y tế phường Tân Giang – TP Hà Tĩnh bị kỷ luật vì những sai phạm về vấn đề chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và liên quan đến khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT).

lan dau tien ti le chua khoi ung thu vu cua viet nam len den 75

Lần đầu tiên tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam lên đến 75%

Đề tài “Cụm công trình nghiên cứu Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương và các cộng sự mở ra một cánh cửa tươi mới cho bệnh nhân ung thư vú. Nhờ ứng dụng nhiều kĩ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam đạt 75%, ngang với Singapore.

dak lak cuu song be trai 6 tuoi bi ban vao co

Đắk Lắk: Cứu sống bé trai 6 tuổi bị bắn vào cổ

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã cứu sống bé trai 6 tuổi bị súng bắn vào cổ lúc nghịch.

186 hoc sinh ha noi thua can beo phi chon thuc pham nao cho dam bao suc khoe

18,6% học sinh Hà Nội thừa cân, béo phì: Chọn thực phẩm nào cho đảm bảo sức khỏe!

Hội nghị khoa học về Y tế dự phòng Hà Nội lần thứ 2 vừa diễn ra cuối tuần qua đã đề cập đến tỷ lệ thừa cân béo phì của học sinh ở Hà Nội là 18,6%. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp và giúp trẻ giảm cân, phụ huynh cần hết sức lưu ý đến các nhóm thực phẩ