• Chủ nhật 19/05/2019 20:17

Con đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường được không?

Sinh mổ lần đầu, lần 2 sinh thường có được không là băn khoăn của rất nhiều chị em. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Sinh mổ lần đầu, lần 2 sinh thường được không?

Rất nhiều chị em có quan niệm rằng đã sinh mổ thì không thể sinh thường, quan niệm này bấy lâu nay tồn tại như một mặc định khiến nhiều người muốn muốn sinh thuận tự nhiên ở lần tiếp theo cũng đành ngậm ngùi bỏ qua. Điều đó, khiến em bé sinh ra phải chịu nhiều thiệt thòi.

Theo tư vấn của Ts.BS Phan Thanh Bình, Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ thì: Chị em phụ nữ có thai lần 2 nếu không có chỉ định mổ tuyệt đối thì vẫn có thể sinh thường. Phụ nữ mang thai có thể hỏi bác sĩ đang theo dõi thai kỳ cho mình về khả năng sinh thường là bao nhiêu? Xương chậu có hẹp hay không? Con bạn có to hay không? Cũng theo bác sĩ Bình thì nếu có chỉ định sinh mổ thường mổ khoảng 39 – 40 tuần.

con dau sinh mo lan 2 sinh thuong duoc khong

Những điều cần lưu ý khi sinh mổ lần 2

Nếu đáp ứng được những điều kiện sau, sau lần sinh mổ đầu tiên, khi chuẩn bị sinh con thứ 2, các bà mẹ có thể cân nhắc sinh thường: lần sinh mổ trước áp dụng mổ lấy thai ngang đoạn dưới tử cung, sau phẫu thuật hồi phục tốt; siêu âm B cho thấy đoạn dưới tử cung tiếp nối tốt, độ dày vết sẹo lớn hơn hoặc bằng 3 cm; khoảng cách giữa 2 lần sinh nở nhiều hơn 2 năm; không còn các chỉ định sinh mổ lần trước, và không xuất hiện các chỉ định mổ mới; đánh giá cổ tử cung có chỉ số Bishop (nhiều hơn hoặc bằng 6 điểm), không có xô lệch cephalopelvic tương đối; có các thiết bị giám sát y tế tốt, có thể phẫu thuật bất cứ lúc nào, phòng trẻ sơ sinh có trang bị các điều kiện truyền máu và cấp cứu.

Với những trường hợp đã có chỉ định mổ chủ động, thời điểm lựa chọn là sau 39 tuần, đây là tuần tuổi thai bé đã trưởng thành đầy đủ, giúp giảm nguy cơ chậm hấp thu dịch phổi hay nặng hơn là tình trạng cao áp phổi gặp ở các trường hợp mổ lấy thai chủ động.

(Lưu ý có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như lần này là nhau tiền đạo, hoặc nhau cài răng lược, hoặc chỉ định mổ vì mẹ có bệnh lý tim,… thời điểm để mổ chủ động tùy trường hợp).

con dau sinh mo lan 2 sinh thuong duoc khong Sau mổ đẻ bao lâu thì được mang thai lại?

Sau mổ đẻ bao lâu thì được mang thai lại là băn khoăn của rất nhiều chị em. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ ...

con dau sinh mo lan 2 sinh thuong duoc khong Nguy hiểm khi sản phụ vừa sinh mổ một tháng đã có bầu

Nữ ca sĩ Hải Băng cho biết cô đang mang bầu 2 tháng sau khi vừa sinh mổ 3 tháng. Theo bác sĩ sản khoa, ...

con dau sinh mo lan 2 sinh thuong duoc khong Có hạn chế số lần sinh mổ?

Vợ chồng tôi đã có 3 con trai. Lần thứ hai là vợ tôi sinh đôi và cả 2 lần cô ấy đều sinh mổ. ...

Hà Vân
Hà Vân
https://suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

Tin mới hơn

cach so cuu khi tre bi chay mau cam cha me can biet

Cách sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam cha mẹ cần biết

Chảy máu cam là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ. Khi thấy con mình bị chảy máu cam đột ngột, các cha mẹ không nên hoảng hốt mà cần bình tĩnh cầm máu cho con theo các bước dưới đây.

cach xu ly khi tre bi tieu chay de be nhanh hoi phuc khong mat suc

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy để bé nhanh hồi phục, không mất sức

Khi trẻ bị tiêu chảy nếu cha mẹ không xử lý đúng cách sẽ rất dễ khiến con mệt mỏi và mất sức. Dưới đây là cách xử lý khi con bị tiêu chảy cha mẹ nào cũng cần phải biết.

cach xu ly khi tre bi hoc thuc an

Cách xử lý khi trẻ bị hóc thức ăn

Hóc là tai nạn rất hay gặp ở trẻ. Khi trẻ bị hóc-sặc nếu cha mẹ xử lý không đúng cách rất có thể khiến trẻ tử vong. Dưới đây là cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật nhà có trẻ nhỏ nhất định phải biết.

cach xu ly khi tre bi bong me nao cung can biet

Cách xử lý khi trẻ bị bỏng mẹ nào cũng cần biết

Bỏng là tai nạn hay gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị bỏng các cha mẹ cần thật bình tĩnh và xử lý cho trẻ theo các bước dưới đây.