• Chủ nhật 21/07/2019 20:01

Dị ứng thực phẩm là gì? Phải làm gì khi không may bị dị ứng thực phẩm?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Vậy dấu hiệu nhận biết dị ứng thực phẩm thế nào? Và cách xử lý nhanh khi bị dị ứng thực phẩm.
di ung thuc pham la gi phai lam gi khi khong may bi di ung thuc pham

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, phát ban hoặc sưng đường hô hấp. Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là sốc phản vệ.

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng tới khoảng 6-8% tổng số trẻ dưới 3 tuổi và hơn 3% tổng số người lớn. Không có thuốc nào chữa bệnh này, nhưng một số trẻ em sẽ tự hết bệnh khi lớn lên.

Dị ứng thực phẩm rất dễ bị nhầm với tình trạng không dung nạp thức ăn, cũng tạo sự khó chịu với người bệnh. Không dung nạp thức ăn là tình trạng sức khỏe ít nghiêm trọng, không liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Dấu hiệu dị ứng thực phẩm thường gặp

Ngứa trong miệng

Phản ứng dị ứng này thường xảy ra với trái cây hoặc rau cải có chứa pollens. Ngứa thường xảy ra trong miệng của bạn chỉ vài phút sau khi bạn nuốt thức ăn gây dị ứng.

Tức ngực, khó thở

Nói một cách đơn giản, các chất gây dị ứng trong thực phẩm có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, dẫn đến số lượng lớn các tế bào bạch cầu (gọi là eosinophilis) tới thực quản của bạn, gây ra viêm, làm cho cổ họng của bạn cảm thấy bị thắt chặt hoặc giống như thức ăn đang bị mắc kẹt trong khí quản của bạn.

Phát ban

Phát ban không phải lúc nào cũng có nguyên nhân từ dị ứng thực phẩm, đôi khi đó có thể là vì dị ứng môi trường, thuốc hoặc kết hợp nhiều yếu tố. Tuy nhiên, phát ban là một triệu chứng phổ biến hơn cả khi bị dị ứng thực phẩm.

Các nốt phát ban là những mụn nổi đỏ thường rất ngứa, chúng mọc theo từng mảng hoặc lan thành vùng rộng trên cơ thể.

Da tấy đỏ hoặc bị sưng

Dị ứng thường làm da bị tấy đỏ hoặc sưng, nhất là khu vực quanh môi hoặc trên mặt. Các loại hải sản và trứng là những tác nhân dị ứng đôi khi gây ra những triệu chứng như thế này.

Tụt huyết áp

Trong một số trường hợp, dị ứng thức ăn có thể gây ra các dấu hiệu đe dọa tính mạng như làm khó thở, tụt huyết áp nghiêm trọng, chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh.

Chàm bội nhiễm (Eczêma)

Eczema còn gọi là chứng viêm da atopic làm người bệnh rất ngứa và đau đớn, các nốt phát ban có vảy thường mọc gần mặt, khuỷu tay và đầu gối. Tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn do mồ hôi, quần áo hoặc thời tiết khô và rất khó chữa. Eczema là triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng với sữa, trứng, cá và bột mỳ.

Rối loạn tiêu hoá

Tiêu chảy, nôn mửa và táo bón đôi lúc cũng là biểu hiện của dị ứng thức ăn, nhất là với những sản phẩm làm từ bơ sữa. Tuy nhiên có thể chúng cũng là những dấu hiệu của tình trạng cơ thể không chịu được thức ăn.

Không chịu được chất lactose và gluten là hai tình trạng không thích nghi khá phổ biến gây ra những triệu chứng.

Nổi mề đay cấp tính

Nổi mề đay cấp tính (hay là cơn kích – xúc anaphylaxis) là triệu chứng nghiêm trọng nhất nhưng thật may, đây cũng là triệu chứng dị ứng hiếm gặp và rõ rệt nhất.

Nổi mề đay cấp tính là phản ứng dị ứng trên toàn cơ thể, gây khó thở do bị sưng nề đường thở và huyết áp giảm đột ngột do thành mạch máu bị giãn. Nổi mề đay cấp tính thường nặng lên rất nhanh khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, do đó sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân dị ứng.

Khi bị nổi mề đay cấp tính cần được cấp cứu ngay. Nếu các triệu chứng tiến triển không ngừng, bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức và thực hiện tất cả các biện pháp cấp cứu cần thiết do bác sỹ yêu cầu.

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm

Khi bạn bị dị ứng thức ăn, hệ thống miễn dịch nhầm một loại thức ăn cụ thể hoặc một chất có trong thức ăn là có hại. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ sản sinh ra các kháng thể được gọi là kháng thể globulin miễn dịch E (IgE) để trung hòa các tác nhân gây dị ứng.

Các kháng thể IgE cảm nhận và tác động lên hệ thống miễn dịch của bạn để giải phóng chất histamine. Chất này gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng bao gồm chảy nước mũi, ngứa, khô họng, phát ban và nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở, thậm chí sốc phản vệ.

Phần lớn các bệnh dị ứng thức ăn gây ra bởi một số protein có trong: động vật có vỏ như tôm, tôm hùm và cua; đậu phộng; hạt cây, như quả óc chó và quả hồ đào; cá hoặc trứng.

Ở trẻ em, dị ứng thực phẩm thường được gây bởi các protein trong: trứng, sữa, đậu phộng, hạt cây, lúa mì.

Cách xử lý nhanh khi bị dị ứng thực phẩm

- Dừng ngay thực phẩm đang dùng để tránh biến chứng có thể xảy ra.

- Lấy một thìa bột vitamin C hòa chung với một ly nước và uống. Nếu tình trạng không suy giảm sau 15 phút cần nhanh chóng dùng các thuốc chống axít như maalox, kreamin-S.

- Sau bước này tình trạng dị ứng thực phẩm vẫn không thuyên giảm thì bạn cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

- Nếu các triệu chứng bệnh thuyên giảm, ngay lập tức cần liệt kê những thực phẩm bạn đã ăn trong ngày để tìm ra thực phẩm gây dị ứng, từ đó tránh ăn để phòng ngừa bệnh tái phát.

Lưu ý: Với người có tiền sử dị ứng thực phẩm, cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm, xem kỹ thành phần thực phẩm và các chất phụ gia được ghi trên nhãn mác trước khi mua và cũng cần mang theo thuốc chống dị ứng để có thể tự điều trị kịp thời. Để phòng tránh dị ứng thực phẩm cần hết sức cẩn trọng khi có ý định ăn thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, hải sản, bơ lạc, đậu phộng, cẩn trọng thực phẩm gây dị ứng, mề đay...

di ung thuc pham la gi phai lam gi khi khong may bi di ung thuc pham Những bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa và cách phòng tránh

Thời tiết giao mùa nóng lạnh thất thường khiến cơ thể không thích ứng được tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường ...

di ung thuc pham la gi phai lam gi khi khong may bi di ung thuc pham Đình chỉ lưu hành thuốc chống dị ứng bao phim Unicet

Ngày 6/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, thuốc viên nén bao phim Unicet do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ...

di ung thuc pham la gi phai lam gi khi khong may bi di ung thuc pham Cần làm gì khi bị dị ứng hải sản?

Mùa hè tôi rất thích đi du lịch biển và ăn hải sản. Tuy nhiên, trong chuyến du lịch mới đây, sau khi ăn một ...

Hà Vân
https://suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

10 loai thuc pham tot cho suc khoe cua than

10 loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của thận

7 loai thuc pham cang an nhieu cang song tho

7 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng sống thọ

10 loai thuc pham me bau cang an con cang thong minh

10 loại thực phẩm mẹ bầu càng ăn con càng thông minh

Tin mới hơn

cach chua dau nua dau hieu qua chi sau 20 phut

Cách chữa đau nửa đầu hiệu quả chỉ sau 20 phút

Một người phụ nữ từ Indiana, Mỹ đã chia sẻ một cách kỳ quặc để chữa chứng đau nửa đầu. Nó đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, chỉ 20 phút là cơn đau nửa đầu chấm dứt.  

nghe nhac to khi con tre con nguoi co the bi diec tu 40 tuoi

Nghe nhạc to khi còn trẻ, con người có thể bị điếc từ 40 tuổi

Tuổi già, lão hóa là nguyên nhân phổ biến gây mất thính lực. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại, việc phải tiếp xúc với quá nhiều tiếng ồn, đặc biệt là nghe nhạc to, có thể đẩy nhanh quá trình đó.  

vi sao cac bac si noi mua he la mua cua soi than

Vì sao các bác sĩ nói mùa hè là mùa của sỏi thận?

Theo nhiều bác sĩ tiết niệu, mùa hè là mùa có nguy cơ mắc sỏi thận cao. Sỏi thận có liên quan đến thời tiết nắng nóng trên toàn thế giới.  

nguoi tre bi moc gai sau hop so vi dung dien thoai nhieu

Người trẻ bị mọc 'gai' sau hộp sọ vì dùng điện thoại nhiều?

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sunshine Coast, Australia cho biết điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay đang làm thay đổi hình dạng hộp sọ khi khiến người dùng phải cúi đầu về phía trước.