• Chủ nhật 16/06/2019 06:16

Đừng dùng đèn, bật TV khi ngủ nếu không muốn bị tăng cân

Phụ nữ ngủ trong phòng có ánh sáng nhân tạo, như ánh sáng từ TV hay đèn ngủ, điện thoại có thể tăng cân nhiều hơn người ngủ trong bóng tối hoàn toàn, South China Morning Post dẫn một nghiên cứu mới cho hay.
dung dung den ngu bat tv khi ngu neu khong muon bi tang can
Ngủ trong ánh sáng nhân tạo dễ bị tăng cân.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine của Hiệp hội Y Khoa Mỹ, phụ nữ ngủ với ánh sáng từ tivi hoặc đèn trong phòng ngủ có thể dễ tăng cân hơn.

Nghiên cứu khảo sát gần 44.000 phụ nữ Mỹ với thời gian theo dõi 5 năm. Họ được phân loại theo mức độ tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm (ALAN) từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như đèn ngủ nhỏ, đài, ánh sáng chiếu vào từ đường phố, tivi và đèn phòng.

Một trong những phát hiện quan trọng là những phụ nữ ngủ với tivi hoặc bật đèn trong phòng có nguy cơ tăng 5 kg trở lên cao hơn 17% so với người ngủ trong bóng tối trong thời gian nghiên cứu.

Ngoài ra, những phụ nữ ngủ với ánh sáng nhân tạo, ít có khả năng thức giấc và đi ngủ đúng giờ. Họ cũng ngủ ít hơn, mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ, hay bị thức dậy vào ban đêm.

Nghiên cứu lưu ý rằng ánh sáng từ các thiết bị điện tử, như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và đầu đọc điện tử có liên quan đến chất lượng và số lượng giấc ngủ kém, buồn ngủ ban ngày và thức lâu hơn trước khi ngủ.

Mối tương quan giữa tăng cân và ngủ trong ánh sáng vẫn mạnh mẽ ngay cả khi đã kiểm soát các yếu tố bao gồm thời gian ngủ, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng những phát hiện của họ đã bổ sung vào các bằng chứng ngày càng tăng về việc nên ngủ trong phòng tối.

“Các chiến lược y tế công cộng để giảm béo phì có thể tính đến các biện pháp can thiệp nhằm giảm ALAN khi ngủ”, ông Dale Sandler và Mark Park Yong-moon của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia ở Bắc Carolina và các đồng tác giả nghiên cứu cho hay.

Họ cho rằng ánh sáng có thể ngăn chặn việc sản xuất melatonin, do đó phá vỡ nhịp sinh học và cách thức ăn uống.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với ánh sáng cao khi ngủ có thể được xếp vào danh sách các tác nhân góp phần tăng cân và béo phì như khó khăn về kinh tế xã hội hay hành vi lối sống không lành mạnh.

dung dung den ngu bat tv khi ngu neu khong muon bi tang can Hóa ra chỉ thở thôi cũng tăng cân là có thật

Theo các nhà khoa học, bên cạnh chất béo, việc hít thở cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cân nặng của ...

dung dung den ngu bat tv khi ngu neu khong muon bi tang can Những sai lầm trước giờ ngủ khiến tăng cân vù vù

Theo Bright Side, những sai lầm hay thói quen không lành mạnh dưới đây trước giờ đi ngủ có thể khiến bạn tăng cân vù ...

https://suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

tai sao mot so nguoi khong the tang can

Tại sao một số người không thể tăng cân?

nhung cach de chong tang can do uong thuoc

Những cách để chống tăng cân do uống thuốc

bi khoi u 4kg nhung lam tuong bung to do tang can

Bị khối u 4kg nhưng lầm tưởng bụng to do tăng cân