• Thứ hai 25/03/2019 14:30

Hoãn phiên xét xử BS Hoàng Công Lương, ông Chương Quý Dương mặt 'biến sắc' khi dời toà

Sau nhiều tháng tiến hành điều tra lại vụ việc, phiên toà xét xử những bị cáo trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV Đa khoa TP Hoà Bình bị hoãn do bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt.
hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Toà án nhân dân TP Hoà Bình nơi tiến hành xét xử sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong.

Sáng 8/1, chỉ 6 người hầu tòa khi HĐXX kiểm tra lý lịch các bị cáo trước phiên xét xử. Thư ký tòa báo cáo: Hoàng Công Lương vắng mặt không có lý do.

Đại diện VKS cho hay trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vợ bị cáo Lương có đơn trình báo về sức khỏe chồng, xin xét xử vắng mặt do sang chấn tâm lý.

Ngoài bác sĩ Hoàng Công Lương gặp vấn đề sức khỏe thì bị cáo Trần Văn Thắng bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (nguyên Trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cũng gặp vấn đề sức khỏe.

Cùng với một số nhân chứng, người liên quan khác vắng mặt, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền, nghĩa vụ của bị cáo, người liên quan.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Vợ bị cáo Lương đến toà và có đơn trình báo về sức khỏe chồng.

Vào cuối phiên xét xử buổi sáng, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết, xét thấy tại phiên tòa 8/1, vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương cùng 2 bị hại và một số người liên quan do đó HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, đến ngày 14/1 sẽ mở lại.

Trao đổi với phóng viên bên lề phiên tòa, luật sư Hoàng Ngọc Biên (luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho rằng, việc HĐXX quyết định hoãn phiên tòa khi bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt là phù hợp với quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến cũng cho rằng, việc HĐXX hoãn tòa khi bác sĩ Lương vắng mặt là đúng pháp luật. Theo luật sư Nguyễn Chiến, suốt quá trình bị khởi tố, truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn khiếu nại.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội danh "Vô ý làm chết người" là không thỏa đáng.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Phóng viên phỏng vấn các luật sư sau phiên toà.

Cũng theo vị luật sư này, nếu ngày 14/1 tới, bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn tiếp tục gặp vấn đề về sức khỏe thì phiên tòa vẫn phải tiếp tục hoãn. "Đây là bị cáo không thuộc trường hợp được xét xử vắng mặt nên nếu sức khỏe không được cải thiện thì bắt buộc phải hoãn tòa", luật sư Biên nói thêm.

Vụ án từng được xét xử lần đầu vào giữa năm 2018 với ba bị cáo song sau khoảng 20 ngày làm việc, TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Sau hơn 6 tháng, thêm bốn người bị truy tố.

Theo cáo trạng, sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người tử vong. Nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Viện kiểm sát cáo buộc, từ khi thành lập, Đơn nguyên lọc máu (thuộc khoa Hồi sức tích cực) không có kỹ sư, kỹ thuật viên và không ai được phân công nhiệm vụ kiểm tra chất lượng nước trong và sau khi lọc máu. Sau khi bệnh nhân được thăm khám, bác sĩ sẽ ra y lệnh chạy lọc thận khi thấy chỉ số sinh tồn của họ đảm bảo đủ điều kiện.

Cần sửa chữa thiết bị, đơn nguyên lọc máu sẽ đề nghị phòng vật tư phối hợp cùng các phòng, khoa thực hiện. Các lần sửa chữa thường vào chủ nhật để thứ hai tuần kế tiếp đơn nguyên lọc máu tiến hành chạy thận nhân tạo luôn mà không phải chờ xét nghiệm chất lượng nguồn nước, nghiệm thu bàn giao.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Gia đình bị cáo và người thân các nạn nhân trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV Đa khoa TP Hoà Bình đến phiên toà.

Theo cáo trạng, bác sĩ Lương có chuyên môn, được đào tạo thực hiện lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Anh thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết cụ thể thời gian sửa chữa.

Bác sĩ Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong ba người được phân công điều trị cho bệnh nhân ở đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh chạy thận.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Các bị cáo lần lượt được đưa ra khỏi phòng xử án.

Ngày 29/5/2017, Lương ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại trong đơn nguyên để tiến hành lọc máu cho các bệnh nhân nên phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong ca điều trị hôm đó. Anh cũng phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng sau sửa chữa. Tuy nhiên chỉ nghe điều dưỡng viên nói hệ thống đã sửa chữa xong, anh đã ra y lệnh điều trị.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Ông Trương Quý Dương mặt "biến sắc" khi đi ra khỏi toà.

Trong quá trình trả hồ sơ, tiếp tục điều tra vụ việc, vào 8/2018 cơ quan điều tra cho biết đã khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương - Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ: Trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện. Cụ thể, từ năm 2015 đến 2017, không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra vụ việc.

Ngày 21/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn, để điều tra, làm rõ hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Công ty Thiên Sơn có liên quan đến vụ tai biến chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017

Chí Hiếu
Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

bo y te yeu cau dung xet nghiem elisa chan doan benh san day lon

Bộ Y tế yêu cầu dừng xét nghiệm Elisa chẩn đoán bệnh sán dây lợn

Ngày 21/3, bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban ND tỉnh Bắc Ninh về việc phòng bệnh và chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn. 

56 tinh co benh soi bo y te chi thi tang cuo ng ca c bie n pha p pho ng cho ng benh

56 tỉnh có bệnh sởi, Bộ Y tế chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh

Trước tình trạng bệnh sởi bùng phát mạnh trong thời gian gần đây,  Bộ trưởng Y tế vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sởi.

benh ta lon chau phi khong gay benh tren nguoi

Bệnh tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người

Dịch bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

tu thang 32019 trao nham con bi coi la su co y khoa nghiem trong

Từ tháng 3/2019, trao nhầm con bị coi là sự cố y khoa nghiêm trọng

Bộ Y tế vừa thống kê Danh mục sự cố y khoa nghiêm trọng, trong đó trao nhầm trẻ sơ sinh được xếp là sự cố nghiêm trọng liên quan đến quản lý người bệnh.