• Chủ nhật 16/06/2019 07:39

Hoãn phiên xét xử BS Hoàng Công Lương, ông Chương Quý Dương mặt 'biến sắc' khi dời toà

Sau nhiều tháng tiến hành điều tra lại vụ việc, phiên toà xét xử những bị cáo trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV Đa khoa TP Hoà Bình bị hoãn do bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt.
hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Toà án nhân dân TP Hoà Bình nơi tiến hành xét xử sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong.

Sáng 8/1, chỉ 6 người hầu tòa khi HĐXX kiểm tra lý lịch các bị cáo trước phiên xét xử. Thư ký tòa báo cáo: Hoàng Công Lương vắng mặt không có lý do.

Đại diện VKS cho hay trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vợ bị cáo Lương có đơn trình báo về sức khỏe chồng, xin xét xử vắng mặt do sang chấn tâm lý.

Ngoài bác sĩ Hoàng Công Lương gặp vấn đề sức khỏe thì bị cáo Trần Văn Thắng bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (nguyên Trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cũng gặp vấn đề sức khỏe.

Cùng với một số nhân chứng, người liên quan khác vắng mặt, đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền, nghĩa vụ của bị cáo, người liên quan.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Vợ bị cáo Lương đến toà và có đơn trình báo về sức khỏe chồng.

Vào cuối phiên xét xử buổi sáng, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết, xét thấy tại phiên tòa 8/1, vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương cùng 2 bị hại và một số người liên quan do đó HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, đến ngày 14/1 sẽ mở lại.

Trao đổi với phóng viên bên lề phiên tòa, luật sư Hoàng Ngọc Biên (luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho rằng, việc HĐXX quyết định hoãn phiên tòa khi bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt là phù hợp với quy định pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến cũng cho rằng, việc HĐXX hoãn tòa khi bác sĩ Lương vắng mặt là đúng pháp luật. Theo luật sư Nguyễn Chiến, suốt quá trình bị khởi tố, truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn khiếu nại.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội danh "Vô ý làm chết người" là không thỏa đáng.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Phóng viên phỏng vấn các luật sư sau phiên toà.

Cũng theo vị luật sư này, nếu ngày 14/1 tới, bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn tiếp tục gặp vấn đề về sức khỏe thì phiên tòa vẫn phải tiếp tục hoãn. "Đây là bị cáo không thuộc trường hợp được xét xử vắng mặt nên nếu sức khỏe không được cải thiện thì bắt buộc phải hoãn tòa", luật sư Biên nói thêm.

Vụ án từng được xét xử lần đầu vào giữa năm 2018 với ba bị cáo song sau khoảng 20 ngày làm việc, TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Sau hơn 6 tháng, thêm bốn người bị truy tố.

Theo cáo trạng, sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người tử vong. Nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Viện kiểm sát cáo buộc, từ khi thành lập, Đơn nguyên lọc máu (thuộc khoa Hồi sức tích cực) không có kỹ sư, kỹ thuật viên và không ai được phân công nhiệm vụ kiểm tra chất lượng nước trong và sau khi lọc máu. Sau khi bệnh nhân được thăm khám, bác sĩ sẽ ra y lệnh chạy lọc thận khi thấy chỉ số sinh tồn của họ đảm bảo đủ điều kiện.

Cần sửa chữa thiết bị, đơn nguyên lọc máu sẽ đề nghị phòng vật tư phối hợp cùng các phòng, khoa thực hiện. Các lần sửa chữa thường vào chủ nhật để thứ hai tuần kế tiếp đơn nguyên lọc máu tiến hành chạy thận nhân tạo luôn mà không phải chờ xét nghiệm chất lượng nguồn nước, nghiệm thu bàn giao.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Gia đình bị cáo và người thân các nạn nhân trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV Đa khoa TP Hoà Bình đến phiên toà.

Theo cáo trạng, bác sĩ Lương có chuyên môn, được đào tạo thực hiện lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo. Anh thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết cụ thể thời gian sửa chữa.

Bác sĩ Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong ba người được phân công điều trị cho bệnh nhân ở đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh chạy thận.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Các bị cáo lần lượt được đưa ra khỏi phòng xử án.

Ngày 29/5/2017, Lương ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại trong đơn nguyên để tiến hành lọc máu cho các bệnh nhân nên phải chịu trách nhiệm chuyên môn trong ca điều trị hôm đó. Anh cũng phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng sau sửa chữa. Tuy nhiên chỉ nghe điều dưỡng viên nói hệ thống đã sửa chữa xong, anh đã ra y lệnh điều trị.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Ông Trương Quý Dương mặt "biến sắc" khi đi ra khỏi toà.

Trong quá trình trả hồ sơ, tiếp tục điều tra vụ việc, vào 8/2018 cơ quan điều tra cho biết đã khởi tố bị can đối với ông Trương Quý Dương - Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ: Trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện. Cụ thể, từ năm 2015 đến 2017, không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa
Ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra vụ việc.

Ngày 21/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn, để điều tra, làm rõ hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Công ty Thiên Sơn có liên quan đến vụ tai biến chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017

Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

lien tuc xay ra truong hop tre nuot phai di vat sac nhon tai nghe an

Liên tục xảy ra trường hơp trẻ nuốt phải dị vật sắc nhọn tại Nghệ An

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không. 

ban tin y te hom nay 156 cau be chi co mot qua than mot la phoi va trai tim lac cho nguoi me bi ung thu hy sinh de giu con

Bản tin y tế hôm nay (15/6): Cậu bé chỉ có một quả thận, một lá phổi và trái tim lạc chỗ; người mẹ bị ung thư hy sinh để giữ con

Bản tin y tế hôm nay (15/6) có những thông tin đáng lưu ý sau: Thêm một người mẹ chấp nhận không điều trị tích cực ung thư để giữ con; Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) được phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ; Một bệnh nhân ở Hải Phòng giảm tới 14kg vì nấm họng...

em be 3 tuoi phan ve sau 5 phut khi bi kien xoan dot

Em bé 3 tuổi phản vệ sau 5 phút khi bị kiến xoan đốt

Chỉ sau thời gian ngắn bị kiến cắn, bé trai 3 tuổi phải cấp cứu tại bệnh viện theo phác đồ chống sốc phản vệ.

giat minh voi con so gan 3000 co so vi pham ve an toan thuc pham tai ha noi

Giật mình với con số gần 3.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã tổng kết, đánh giá kết quả "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019; theo đó đã phát hiện có hàng chục đơn vị vi phạm an toàn thực phẩm buộc phải đóng cửa.