• Chủ nhật 16/06/2019 06:10

Kem chống nắng ngấm vào máu chỉ sau một ngày sử dụng

Chỉ sau một ngày sử dụng, nhiều thành phần của kem chống nắng sẽ xâm nhập vào máu ở mức vượt ngưỡng cho phép, một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc (CDER), một chi nhánh của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho hay.
kem chong nang ngam vao mau chi sau mot ngay su dung
Nhiều thành phần của kem chống nắng sẽ xâm nhập vào máu ở mức khá cao chỉ sau một ngày sử dụng.

Nghiên cứu của CDER được đăng tải trên tạp chí y khoa JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ tháng 5/2019, cho thấy nồng độ trong máu của ba trong số các thành phần kem chống nắng tiếp tục tăng khi sử dụng hàng ngày và ở trong cơ thể ít nhất 24 giờ sau khi dừng sử dụng kem chống nắng.

Bốn hóa chất được nghiên cứu gồm avobenzone, oxybenzone, ecamsule và octocrylene nằm trong hơn chục thành phần mà FDA gần đây cho rằng cần phải được các nhà sản xuất nghiên cứu trước khi chúng được coi là "an toàn và hiệu quả".

Nghiên cứu của CDER yêu cầu 24 tình nguyện viên sử dụng sản phẩm chống nắng trên 75% cơ thể 4 lần mỗi ngày trong 4 ngày với liều lượng 2 mg trên mỗi cm2 cơ thể.

Những người tham gia chia thành 4 nhóm sử dụng 4 loại kem chống nắng khác nhau (dạng kem lỏng, dạng kem đặc và hai loại xịt).

Họ sẽ ở trong phòng thí nghiệm 7 ngày, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhóm nghiên cứu lấy mỗi người 30 mẫu máu trong thời gian đó để kiểm tra nồng độ 4 chất thường có trong sản phẩm chống nắng là avobenzone, oxybenzone, octocrylene, ecamsule.

Kết quả cho thấy chỉ sau một ngày dùng kem chống nắng, nồng độ cả 4 hóa chất trên trong máu các tình nguyện viên đều vượt quá 0,5 nanograms trên ml mà FDA quy định. Khi bị vượt qua ngưỡng đó, thành phần sẽ phải kiểm tra an toàn bổ sung.

Khi các tình nguyện viên vẫn sử dụng kem chống nắng, nồng độ các chất trên tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu điều này có hại sức khỏe hay không.

Bác sĩ da liễu của Trường Y Yale, David Leffell, phát ngôn viên của Viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết cần có thêm các nghiên cứu để đánh giá phát hiện trên và xác định liệu có ý nghĩa y học thực sự nào đối với việc một số thành phần nhất định của kem chống nắng ngấm vào máu hay không.

Tại Mỹ, kem chống nắng ban đầu được phê duyệt là một giải pháp không cần kê đơn để chống cháy nắng. Giờ đây, khi mọi người sử dụng kem chống nắng trên phần diện tích cơ thể lớn hơn, FDA bắt đầu yêu cầu các nhà sản xuất kem chống nắng kiểm tra an toàn của các thành phần trong đó.

Ánh Dương
https://suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

Tin mới hơn

lien tuc xay ra truong hop tre nuot phai di vat sac nhon tai nghe an

Liên tục xảy ra trường hơp trẻ nuốt phải dị vật sắc nhọn tại Nghệ An

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không. 

ban tin y te hom nay 156 cau be chi co mot qua than mot la phoi va trai tim lac cho nguoi me bi ung thu hy sinh de giu con

Bản tin y tế hôm nay (15/6): Cậu bé chỉ có một quả thận, một lá phổi và trái tim lạc chỗ; người mẹ bị ung thư hy sinh để giữ con

Bản tin y tế hôm nay (15/6) có những thông tin đáng lưu ý sau: Thêm một người mẹ chấp nhận không điều trị tích cực ung thư để giữ con; Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) được phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ; Một bệnh nhân ở Hải Phòng giảm tới 14kg vì nấm họng...

em be 3 tuoi phan ve sau 5 phut khi bi kien xoan dot

Em bé 3 tuổi phản vệ sau 5 phút khi bị kiến xoan đốt

Chỉ sau thời gian ngắn bị kiến cắn, bé trai 3 tuổi phải cấp cứu tại bệnh viện theo phác đồ chống sốc phản vệ.

giat minh voi con so gan 3000 co so vi pham ve an toan thuc pham tai ha noi

Giật mình với con số gần 3.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã tổng kết, đánh giá kết quả "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019; theo đó đã phát hiện có hàng chục đơn vị vi phạm an toàn thực phẩm buộc phải đóng cửa.