• Chủ nhật 21/07/2019 19:39

Mắc bệnh lý hiếm gặp bé 2 tuổi chỉ nặng 7kg

Bé H.M.P, 25 tháng tuổi, ở Nghi Hưng, Nghi Lộc, Nghệ An chỉ nặng vỏn vẹn 7kg, thường xuyên nôn ói từ lúc mới sinh. Đặc biệt tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn từ khi bé bắt đầu ăn dặm và dần chuyển sang thức ăn thô. Dù cha mẹ đã đưa bé đi khám nhiều nơi (kể cả ở Hà Nội) những vẫn không tìm ra nguyên nhân.

Bệnh nhi P. vào BV Quốc tế Vinh (Nghệ An) trong tình trạng thể trạng suy dinh dưỡng nặng, nôn ói nhiều, thậm chí nôn ra thức ăn của ngày hôm trước.

Sau khi được bác sĩ ngoại Nhi thăm khám, kết hợp với chụp X-quang dạ dày tá tràng tư thế đứng có hình ảnh bóng hơi kép, chụp X-quang dạ dày ruột có thuốc cản quang kết quả dạ dày giãn to, thuốc vẫn xuống tận đại tràng.

Chụp MSCT 128 dãy phát hiện dạ dày bệnh nhi giãn to có chứa nhiều thức ăn mặn dù đã cho bé nhịn ăn từ chiều hôm trước. Với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bé P. được chẩn đoán tắc tá tràng không hoàn toàn do màng ngăn niêm mạc.

mac benh ly hiem gap be 2 tuoi chi nang 7kg
Phẫu thuật giải phóng màng ngăn niêm mạc cho bệnh nhi 2 tuổi.

Sau khi chỉ định phẫu thuật giải phóng màng ngăn niêm mạc, bệnh nhi được điều trị hồi phục điện giải và bổ sung dinh dưỡng.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ xác định dạ dày và tá tràng của bé bị giãn to nên tiến hành cắt bỏ màng ngăn tá tràng và tái lập lưu thông đường tiêu hóa. Sau phẫu thuật 2 ngày, bé P. có thể ăn uống bình thường và xuất viện sau thời gian điều trị ngắn.

BSCKI Nguyễn Văn Tuấn có nhiều kinh nghiệm trong chuyên khoa ngoại Nhi, trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Bệnh lý tắc tá tràng hoàn toàn là một cấp cứu ngoại khoa ở trẻ sơ sinh. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời trẻ bị tắc đường tiêu hóa, ói mất dịch, sụt cân, rối loạn điện giải, sốc, co giật và có thể dẫn đến tử vong..."

Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

Tin mới hơn

khoa hoc chung minh nguoi hay moc mun se tre lau hon

Khoa học chứng minh người hay mọc mụn sẽ trẻ lâu hơn

Mụn là nỗi ám ảnh với rất nhiều người, làm bạn rất mất tự tin. Thế nhưng hóa ra có ít nhất một lợi ích khi nổi mụn, đó là bạn sẽ trẻ lâu hơn.