• Chủ nhật 16/06/2019 05:52

Nội soi cắt tử cung cho người phụ nữ có u xơ to bằng thai 16 tuần

Sau 30 phút phẫu thuật, kíp mổ đã giải phóng người phụ nữ này khỏi khối u xơ to bằng thai 16 tuần và mất gần 20 phút để lấy tử cung đã được cắt rời bằng ngả âm đạo.

Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) vừa cho biết, chiều ngày 5/6/2019, kíp nội soi tại đây đã cắt tử cung cho bà D, 55 tuổi. Biết u 2 năm, thời gian gần đây, bà bị ra huyết âm đạo rất nhiều, gấp 3 lần thông thường và kéo dài trên 1 tuần. Việc chảy máu khiến bà mệt mỏi, da xanh tái.

Khi đến khám tại bệnh viện Từ Dũ, bà được chỉ định cắt tử cung vì có nhiều u xơ to gây thiếu máu nặng. Trước mổ bà còn cần truyền máu. Sau 30 phút phẫu thuật, kíp mổ đã giải phóng người phụ nữ này khỏi khối u xơ to bằng thai 16 tuần và mất gần 20 phút để lấy tử cung đã được cắt rời bằng ngả âm đạo.

Ca mổ chỉ để lại trên bụng bệnh nhân những vết sẹo nhỏ 0,5cm, ít đau. Nếu bệnh nhân không thiếu máu nặng, có thể không cần phải sử dụng kháng sinh tiếp tục sau mổ.

noi soi cat tu cung cho nguoi phu nu co u xo to bang thai 16 tuan
Phẫu thuật cắt u sơ. (Ảnh minh hoạ)

Với các ưu điểm như sẹo nhỏ mau lành, thẩm mỹ, ít đau, ít mất máu, bệnh nhân mau trở lại với nhịp sống thường ngày. Việc hạn chế dùng kháng sinh - nhằm chung tay chống vấn nạn đề kháng kháng sinh đang đe doạ cuộc sống con người toàn cầu - cũng được áp dụng trong phương pháp phẫu thuật này. Thêm vào đó,  phẫu thuật nội soi đang dần chiếm ưu thế trong phụ khoa. Tỉ lệ mổ nội soi chiếm 50%, rồi 60%, rồi 70% các ca mổ phụ (bệnh lý u buồng trứng, u xơ tử cung, thai ngoài tử cung, thai bám sẹo mổ lấy thai...) tại bệnh viện Từ Dũ.

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của phụ nữ. Khi các biện pháp điều trị bảo tồn tử cung (không cắt tử cung) như uống thuốc, thuyên tắc mạch, bóc nhân xơ... không còn phù hợp thì bác sĩ buộc phải cắt tử cung.

Với u xơ tử cung to, phương pháp mổ hở thường được chỉ định. Với đường mổ dài khoảng 10-15 cm, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn hậu phẫu, vết sẹo dài, nằm viện 5 ngày, phải nghỉ ngơi nhiều. Khi tử cung chứa u xơ to hơn thai 12 tuần, thông thường bác sĩ chỉ định mổ hở.

Nhận thấy các bất lợi lớn cho phụ nữ phải trải qua ca mổ hở cắt tử cung, các bác sĩ đã có nhiều cải tiến để bệnh nhân có u xơ to hơn, to cỡ tử cung có thai 16-18 tuần tránh đau, chậm hồi phục sức khoẻ bằng cách phẫu thuật nội soi cho họ. Trong nhiều năm qua, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ thường xuyên mổ nội soi cho các ca u xơ tử cung to.

noi soi cat tu cung cho nguoi phu nu co u xo to bang thai 16 tuan 10 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Dưới đây là ...

noi soi cat tu cung cho nguoi phu nu co u xo to bang thai 16 tuan Một phụ nữ phải đình chỉ thai 34 tuần tuổi vì mắc ung thư cổ tử cung

Khi thai phụ đến khám tại BV Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ đã phát hiện các tổ chức sùi ở bệnh nhân ung ...

Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

cac chuyen gia y te ly giai vu 47 tre vua chet o an do sau khi an vai

Các chuyên gia y tế lý giải vụ 47 trẻ vừa chết ở Ấn Độ sau khi ăn vải

47 trẻ em bị chết ở miền bắc Ấn Độ trong ba tuần qua do một căn bệnh não được cho là có liên quan đến một loại độc tố trong vải, CNN ngày 13/6 đưa tin.  

nguoi dan ong 66 tuoi mac phai can benh ung thu ca the gioi chi moi co 300 ca

Người đàn ông 66 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư cả thế giới chỉ mới có 300 ca

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân nam 66 tuổi mắc ung thư hắc tố tại thực quản, theo chia sẻ đây là ca bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc căn bệnh này.

nuot phai xuong khi an bun mot nu benh nhan bi thung ruot non

Nuốt phải xương khi ăn bún, một nữ bệnh nhân bị thủng ruột non

Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi lấy dị vật, các bác sĩ đã gắp được mảnh xương sườn dài 5cm, chiều rộng 1cm, 1 đầu mảnh xương rất nhọn và đã làm thủng ruột non bệnh nhân.