• Chủ nhật 21/07/2019 19:38

Rau má có tác dụng gì? Tác hại khi lạm dụng rau má

Rau má là thực phẩm rất quen thuộc của người Việt Nam. Rau má có nhiều tác dụng với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên nếu lạm dụng rau má cũng sẽ gây ra những tác hại đáng tiếc.
rau ma co tac dung gi tac hai khi lam dung rau ma
Rau má rất tốt nhưng không nên quá lạm dụng

Rau má là loại rau quen thuộc trong dân gian, cócong dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc. Rau má có nhiều tên gọi khác như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân...

Tác dụng của rau má

Rau má là loài rau dại ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lủng, bờ mương thuộc những vùng nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Cambuchia, Indonesia, Malasia, Madagascar . . .

Tuỳ theo khu vực trồng hoặc mùa thu hoạch thành phần có thay đổi, thường rau má có chứa các chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K…

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam dịch chiết rau má có: 88.20 g nước, 3.20 g chất đạm protein, 1.80 g chất carbohydrate (mono, disaccharide), 4.5 g cellulose, 3.70 mg vitamin C, 0.15 mg vitamin B1, 2.29 mg Calcium, 2.00 mg Phospho, 3.10 mg Sắt, 1.30 mg β carotene (tiền vitamin A…

Rau thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, đau mắt đỏ, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...

Dưới đây là một số cách dùng rau má chữa bệnh:

- Vàng da do thấp nhiệt: rau má 30-40 g, đường phèn 30 g, sắc uống.

- Tiêu chảy: rau má 30 g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.

- Tiểu ra máu: rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.

- Táo bón: rau má 30 g giã nát đắp vào rốn.

- Bệnh sởi: rau má 30-60 g, sắc uống.

- Áp xe vú giai đoạn đầu: rau má và vỏ quả cau lượng bằng nhau sắc uống, nếu pha thêm một chút rượu để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

- Nhọt độc: rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60 g, sắc uống.

- Lở loét vùng lưng: rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt hòa với bột gạo nếp thành dạng hồ rồi bôi lên tổn thương.

- Chấn thương phần mềm gây sưng nề: rau má tươi 20-30 g giã nát, vắt lấy nước hòa với một chút rượu uống.

- Lở loét ống chân: rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.

- Đau mắt đỏ: rau má tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng mạch ở lằn chỉ cổ tay (thốn khẩu) hoặc rau má tươi rửa thật sạch, ngâm thuốc tím rồi giã nát, ép lấy nước lọc kỹ nhỏ mắt 3-4 lần trong ngày (hiện nay không nên dùng vì vấn đề vô trùng).

- Viêm họng và viêm amidan: rau má tươi 60 g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ.

- Ho gà: rau má 100 g, thịt lợn gầy 30 g, nấu chín chia ăn hai lần trong ngày.

- Các chứng xuất huyết: rau má tươi 30-100 g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống.

- Giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm: rau má tươi giã nát vắt lấy nước uống, có thể pha thêm một chút đường phèn.

- Hành kinh đau bụng, đau lưng: rau má khô tán bột, mỗi ngày uống hai thìa cà phê gạt ngang.

- Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: rau má tươi 30-100 g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.

Những tác hại đáng sợ nếu lạm dụng rau má:

Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, vì thế không thể lạm dụng khi sử dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến hậu quả xấu sau đây:

- Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

- Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai: Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì.

Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này.

- Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu: Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

rau ma co tac dung gi tac hai khi lam dung rau ma Giảo cổ lam có tác dụng gì? Những điều cần lưu ý khi dùng giảo cổ lam

Giảo cổ lam có tác dụng gì? Khi dùng giảo cổ lam phải chú ý những gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

rau ma co tac dung gi tac hai khi lam dung rau ma Gừng có tác dụng gì? Sử dụng gừng thế nào để tốt cho sức khoẻ?

Bên cạnh việc làm gia vị thì gừng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những lợi ích của gừng và ...

rau ma co tac dung gi tac hai khi lam dung rau ma Cam thảo có tác dụng gì? Có nên uống cam thảo hàng ngày không?

Cam thảo có tác dụng gì? Sử dụng cam thảo hàng ngày có tốt cho sức khoẻ không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây ...

Hà Vân
https://suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

Tin mới hơn

phat hien loai cay rung khang duoc bon dong ung thu

Phát hiện loài cây rừng kháng được bốn dòng ung thư

Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh học gây độc lên các tế bào ung thư phổi, vú, gan, tiền liệt tuyến.

ha thu o co tac dung gi cach su dung ha thu o

Hà thủ ô có tác dụng gì? Cách sử dụng hà thủ ô

Hà thủ ô là vị thuốc bổ quen thuộc trong y học cổ truyền. Vậy Hà thủ ô có tác dụng gì với sức khoẻ?

hong hoa la gi tac dung cua hong hoa

Hồng hoa là gì? Tác dụng của hồng hoa

Hồng hoa là gì? Hồng hoa có tác dụng gì với sức khoẻ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

chua mat ngu theo cach dan gian hay thuoc tay hieu qua hon

Chữa mất ngủ theo cách dân gian hay thuốc tây hiệu quả hơn?

Có rất nhiều phương pháp chữa mất ngủ. Người bị mất ngủ có thể sử dụng thuốc tây để đạt hiệu quả nhanh, cũng có thể chữa theo phương pháp dân gian để không bị lạm dụng thuốc.