• Chủ nhật 16/06/2019 05:43

Tác hại của tia UV với cơ thể con người?

Vào những ngày nắng nóng, chỉ số tia UV tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhiều ngày vượt ngưỡng và có nguy cơ gây hại cho da, gây nên những tác hại khó lường. Vậy, thực tế tác hại của tia UV với cơ thể con người là gì?
tac hai cua tia uv voi co the con nguoi
Da người sẽ bị bỏng nếu tiếp xúc thường xuyên với tia UV có trong ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng Mặt trời mang theo cả tia cực tím UVA, UVB và UVC. Sau khi đi qua tầng ozon của khí quyển, phần lớn đã được hấp thụ, đặc biệt là loại tia UV mang năng lượng cao nhất. 95% tia cực tím chiếu xuống mặt đất là UVA, loại mang năng lượng thấp nhất và ít gây hại nhất.

Ngoài ra, tia UV giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể, kích thích các quá trình hoạt động sống với cường độ vừa phải, phù hợp. Tuy nhiên, UVB và UVC vẫn xuất hiện và có khả năng tác động xấu đến sức khỏe con người.

Tác hại trước mắt khi tiếp xúc với tia UV là gây ra vấn đề về da và mắt. Nếu ở lâu ngoài trời nắng cường độ cao và không có biện pháp bảo hộ cần thiết, các tế bào bao bọc mắt có thể bị hủy do tác động của tia UV.

Điều này dẫn đến mỏi mắt, lóa mắt, thậm chí gây đau mắt. Tương tự, da người sẽ bị bỏng nếu tiếp xúc thường xuyên với tia UV có trong ánh sáng mặt trời. Các tình trạng điển hình thường gặp là da sạm nắng, bỏng nắng.

Về lâu dài, tiếp xúc thường xuyên với tia UV sẽ dẫn đến tình trạng suy hoại võng mạc và cườm mắt, làm lòa hay mù mắt. Do có khả năng ion hóa và tác dụng trực tiếp đến cấu trúc ADN, tia UV có khả năng gây đột biến ở mức độ tế bào, dẫn đến ung thư da ác tính.

Theo Skin Cancer Foundation , ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất tại Mỹ. Những người có da bị cháy nắng thường xuyên sẽ có nguy cơ ung thư da cao gấp nhiều lần so với mức trung bình.

Tuệ An (Tổng hợp)
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

khi nao tia cuc tim gay hai voi co the chi so tia cuc tim nhu the nao la co hai

Khi nào tia cực tím gây hại với cơ thể? Chỉ số tia cực tím như thế nào là có hại?

Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím khiến da và cơ thể bị tổn thương. Vậy khi nào tia cực tím gây hại với cơ thể và chỉ số tia cực tím như thế nào là có hại?

tia cuc tim duoc tao ra tu dau va anh huong toi da the nao

Tia cực tím được tạo ra từ đâu và ảnh hưởng tới da thế nào?

Vào hè, lượng ánh sáng mặt trời đạt cường độ mạnh đồng nghĩa với cường độ tia cực tím cũng cao tương ứng. Vậy tia cực tím được tạo ra từ đâu và ảnh hưởng đến da thế nào?

vi sao mua he chi so tia cuc tim lai cao

Vì sao mùa hè chỉ số tia cực tím lại cao?

Nhiều người biết tia cực tím (UV) có nhiều tác hại đối với cơ thể con người. Ngoài ra, thời gian tia cực tím tiếp thay đổi theo giờ và mùa trong năm. Vậy vì sao mùa hè chỉ cố tia cực tím lại cao?