• Chủ nhật 16/06/2019 05:32

Tia cực tím được tạo ra từ đâu và ảnh hưởng tới da thế nào?

Vào hè, lượng ánh sáng mặt trời đạt cường độ mạnh đồng nghĩa với cường độ tia cực tím cũng cao tương ứng. Vậy tia cực tím được tạo ra từ đâu và ảnh hưởng đến da thế nào?

Tia cực tím được tạo ra từ đâu

Hầu hết chúng ta đều chịu sự tác động của bức xạ tia cực tím tự nhiên đến từ mặt trời. Tuy nhiên, trong ánh nắng mặt trời chỉ có khoảng 10% là tia cực tím, 1/3 trong số này sẽ thâm nhập vào bầu khí quyển và chiếu xuống trái đất.

tia cuc tim duoc tao ra tu dau va anh huong toi da the nao
Thiết bị phát ra tia cực tím nhân tạo.

Lượng tia cực tím tác động đến trái đất có 95% là tia UVA và 5% là tia UVB. Trong khi đó, tia UVC không tác động đến trái đất vì có bước sóng ngắn và bị tầng ozone bảo vệ trái đất hấp thụ hoàn toàn.

Ánh nắng mặt trời không phải là nguồn duy nhất sản sinh tia cực tím. Chính con người cũng đã sản xuất ra nguồn tia cực tím nhân tạo. Nguồn sóng điện từ nhân tạo thường được sử dụng trong các thiết bị giường nhuộm da, đèn UV, đèn chiếu chữa bệnh, đèn diệt trùng, đèn halogen và một số loại máy phát ra tia laser.

Tia cực tím ảnh hưởng tới da như thế nào?

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tiếp xúc với bức xạ tia cực tím là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh ung thư da. Trong đó, ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp chính. Những người tiếp xúc nhiều với tia cực tím có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn. Tia UV chỉ chiếm một phần nhỏ trong các tia nắng mặt trời nhưng cũng là nguyên nhân chính gây ra tác hại của ánh nắng mặt trời lên da.

tia cuc tim duoc tao ra tu dau va anh huong toi da the nao
Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Pierre-Louis Ferrer chụp cận cảnh các bộ phận trên cơ thể chịu tổn thương do ảnh hưởng của tia UV. Ảnh: Metro.uk

Ung thư da bắt đầu khi tổn thương ảnh hưởng đến DNA của các gen kiểm soát sự phát triển của da. Tia UVA làm lão hóa tế bào da và có thể làm hỏng DNA của mỗi người, tạo nếp nhăn, gây ung thư da.

Trong tia UV, tia UVB có thể làm hỏng trực tiếp DNA của tế bào da và là tia chính gây ra cháy nắng. Riêng tia UVC thường không phải là nguyên nhân gây ung thư da vì chúng không xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất và không được tìm thấy dưới ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, cháy nắng và sạm da là kết quả ngắn hạn của việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím và là dấu hiệu của ung thư da mặc dù một số người thường không nghĩ về chúng như vậy. Tiếp xúc lâu dài có thể gây lão hóa da sớm, nếp nhăn, mất độ đàn hồi của da, xuất hiện mảng da khô, bong vảy.

tia cuc tim duoc tao ra tu dau va anh huong toi da the nao Tác hại của tia UV với cơ thể con người?

Vào những ngày nắng nóng, chỉ số tia UV tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhiều ngày vượt ngưỡng ...

tia cuc tim duoc tao ra tu dau va anh huong toi da the nao Tin y tế hôm nay 18/5: Tia cực tím tại Hà Nội ở mức 'nguy hiểm'

Bản tin y tế hôm nay 18/5 có nhiều thông tin đáng chú ý: Tia cực tím tại Hà Nội ở mức "nguy hiểm"; cứu ...

Tuệ An
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

khi nao tia cuc tim gay hai voi co the chi so tia cuc tim nhu the nao la co hai

Khi nào tia cực tím gây hại với cơ thể? Chỉ số tia cực tím như thế nào là có hại?

Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím khiến da và cơ thể bị tổn thương. Vậy khi nào tia cực tím gây hại với cơ thể và chỉ số tia cực tím như thế nào là có hại?