• Thứ hai 25/03/2019 15:32

Truy tặng huy chương cho người đàn ông hiến 7 mô/tạng cứu 6 người

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế- Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng huân trương vì sức khoẻ nhân dân cho anh Dương Hồng Quý- Bệnh nhân chết não đã tình nguyện hiến mô/ tạng cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc gặp gỡ chi ân gia đình anh Dương Hồng Quý cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình vì đã có nhiều nỗ lực tạo nên hình ảnh đẹp trong xã hội, kịp thời giúp đỡ nhiều người vượt khỏi cơn nguy kịch tìm được sự sống.

Cùng với đó Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến truy tặng huân chương "vì sức khoẻ nhân dân" cho anh Dương Hồng Quý vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Từ tấm gương cao quý và giàu tính nhân văn này, vị "tư lệnh" ngành Y tế kêu gọi mọi người vượt qua rào cản trở ngại văn hoá để cùng nhau hiến tạng, giúp đỡ hơn nữa những người bệnh đang cần nguồn mô/tạng duy trì sự sống.

truy tang huy chuong cho nguoi dan ong hien 7 motang cuu 6 nguoi
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân tới gia đình và truy tặng huân chương cho anh Dương Hồng Quý.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ: “Trước đây, Bệnh viện 103 đã thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài còn lần này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ghép phổi do ekip người Việt.

Đây có thể được coi là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi.

Trong năm qua, BV Việt Đức đã đón nhận được nhiều thành công trong lĩnh vực ghép mô tạng, những ca phẫu thuật đòi hỏi trình độ cao mà chưa có ekip mổ người Việt nào trước đó thực hiện được.

Cũng trong năm 2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đưa vào hoạt động ngân hàng Mô và có kết quả ngay sau đó. Ngân hàng đã lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân và sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân…

Về tình hình ghép tạng, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng. Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi ( so với toàn quốc). Bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thành công khi lấy 7 tạng của người cho chết não, đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam thực hiện lấy đồng thời đa tạng để ghép từ cùng một người cho. Đồng thời cả 6 người nhận tạng sau đó đều dần bình phục và phát triển tốt.

Chí Hiếu
Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

bo y te yeu cau dung xet nghiem elisa chan doan benh san day lon

Bộ Y tế yêu cầu dừng xét nghiệm Elisa chẩn đoán bệnh sán dây lợn

Ngày 21/3, bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban ND tỉnh Bắc Ninh về việc phòng bệnh và chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn. 

56 tinh co benh soi bo y te chi thi tang cuo ng ca c bie n pha p pho ng cho ng benh

56 tỉnh có bệnh sởi, Bộ Y tế chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh

Trước tình trạng bệnh sởi bùng phát mạnh trong thời gian gần đây,  Bộ trưởng Y tế vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sởi.

benh ta lon chau phi khong gay benh tren nguoi

Bệnh tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người

Dịch bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

tu thang 32019 trao nham con bi coi la su co y khoa nghiem trong

Từ tháng 3/2019, trao nhầm con bị coi là sự cố y khoa nghiêm trọng

Bộ Y tế vừa thống kê Danh mục sự cố y khoa nghiêm trọng, trong đó trao nhầm trẻ sơ sinh được xếp là sự cố nghiêm trọng liên quan đến quản lý người bệnh.