• Chủ nhật 16/06/2019 08:30

Truy tặng huy chương cho người đàn ông hiến 7 mô/tạng cứu 6 người

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế- Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng huân trương vì sức khoẻ nhân dân cho anh Dương Hồng Quý- Bệnh nhân chết não đã tình nguyện hiến mô/ tạng cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc gặp gỡ chi ân gia đình anh Dương Hồng Quý cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình vì đã có nhiều nỗ lực tạo nên hình ảnh đẹp trong xã hội, kịp thời giúp đỡ nhiều người vượt khỏi cơn nguy kịch tìm được sự sống.

Cùng với đó Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến truy tặng huân chương "vì sức khoẻ nhân dân" cho anh Dương Hồng Quý vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Từ tấm gương cao quý và giàu tính nhân văn này, vị "tư lệnh" ngành Y tế kêu gọi mọi người vượt qua rào cản trở ngại văn hoá để cùng nhau hiến tạng, giúp đỡ hơn nữa những người bệnh đang cần nguồn mô/tạng duy trì sự sống.

truy tang huy chuong cho nguoi dan ong hien 7 motang cuu 6 nguoi
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân tới gia đình và truy tặng huân chương cho anh Dương Hồng Quý.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ: “Trước đây, Bệnh viện 103 đã thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài còn lần này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ghép phổi do ekip người Việt.

Đây có thể được coi là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi.

Trong năm qua, BV Việt Đức đã đón nhận được nhiều thành công trong lĩnh vực ghép mô tạng, những ca phẫu thuật đòi hỏi trình độ cao mà chưa có ekip mổ người Việt nào trước đó thực hiện được.

Cũng trong năm 2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đưa vào hoạt động ngân hàng Mô và có kết quả ngay sau đó. Ngân hàng đã lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân và sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân…

Về tình hình ghép tạng, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng. Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi ( so với toàn quốc). Bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thành công khi lấy 7 tạng của người cho chết não, đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam thực hiện lấy đồng thời đa tạng để ghép từ cùng một người cho. Đồng thời cả 6 người nhận tạng sau đó đều dần bình phục và phát triển tốt.

Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

ban tin y te hom nay 166 cuu song san phu vo tu cung be hoc thach da ngung tim duoc hoi sinh than ky

Bản tin y tế hôm nay (16/6): Cứu sống sản phụ vỡ tử cung, bé hóc thạch đã ngưng tim được hồi sinh thần kỳ

Bản tin y tế hôm nay (16/6) với nhiều thông tin liên quan đến việc cứu sống trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ trong những ca bệnh đặc biệt khó: Cứu sống mẹ và thai nhi khi tử cung vỡ; cứu sống trẻ ăn thạch bị hóc, tim đã ngừng đập; bé 13 tháng tuổi nuốt nhẫn vào dạ dày...

lien tuc xay ra truong hop tre nuot phai di vat sac nhon tai nghe an

Liên tục xảy ra trường hơp trẻ nuốt phải dị vật sắc nhọn tại Nghệ An

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, nếu trẻ không tím tái, không ho rũ rượi thì bố mẹ cần phải bình tĩnh, cho trẻ há miệng và quan sát bên trong khoang miệng trẻ xem còn có dị vật nào còn mắc trong không. 

ban tin y te hom nay 156 cau be chi co mot qua than mot la phoi va trai tim lac cho nguoi me bi ung thu hy sinh de giu con

Bản tin y tế hôm nay (15/6): Cậu bé chỉ có một quả thận, một lá phổi và trái tim lạc chỗ; người mẹ bị ung thư hy sinh để giữ con

Bản tin y tế hôm nay (15/6) có những thông tin đáng lưu ý sau: Thêm một người mẹ chấp nhận không điều trị tích cực ung thư để giữ con; Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) được phép triển khai kỹ thuật mang thai hộ; Một bệnh nhân ở Hải Phòng giảm tới 14kg vì nấm họng...

em be 3 tuoi phan ve sau 5 phut khi bi kien xoan dot

Em bé 3 tuổi phản vệ sau 5 phút khi bị kiến xoan đốt

Chỉ sau thời gian ngắn bị kiến cắn, bé trai 3 tuổi phải cấp cứu tại bệnh viện theo phác đồ chống sốc phản vệ.