• Thứ sáu 18/01/2019 23:54

Truy tặng huy chương cho người đàn ông hiến 7 mô/tạng cứu 6 người

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế- Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng huân trương vì sức khoẻ nhân dân cho anh Dương Hồng Quý- Bệnh nhân chết não đã tình nguyện hiến mô/ tạng cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc gặp gỡ chi ân gia đình anh Dương Hồng Quý cùng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình vì đã có nhiều nỗ lực tạo nên hình ảnh đẹp trong xã hội, kịp thời giúp đỡ nhiều người vượt khỏi cơn nguy kịch tìm được sự sống.

Cùng với đó Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến truy tặng huân chương "vì sức khoẻ nhân dân" cho anh Dương Hồng Quý vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Từ tấm gương cao quý và giàu tính nhân văn này, vị "tư lệnh" ngành Y tế kêu gọi mọi người vượt qua rào cản trở ngại văn hoá để cùng nhau hiến tạng, giúp đỡ hơn nữa những người bệnh đang cần nguồn mô/tạng duy trì sự sống.

truy tang huy chuong cho nguoi dan ong hien 7 motang cuu 6 nguoi
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân tới gia đình và truy tặng huân chương cho anh Dương Hồng Quý.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ: “Trước đây, Bệnh viện 103 đã thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài còn lần này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ghép phổi do ekip người Việt.

Đây có thể được coi là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi.

Trong năm qua, BV Việt Đức đã đón nhận được nhiều thành công trong lĩnh vực ghép mô tạng, những ca phẫu thuật đòi hỏi trình độ cao mà chưa có ekip mổ người Việt nào trước đó thực hiện được.

Cũng trong năm 2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đưa vào hoạt động ngân hàng Mô và có kết quả ngay sau đó. Ngân hàng đã lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân và sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân…

Về tình hình ghép tạng, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng. Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi ( so với toàn quốc). Bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thành công khi lấy 7 tạng của người cho chết não, đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam thực hiện lấy đồng thời đa tạng để ghép từ cùng một người cho. Đồng thời cả 6 người nhận tạng sau đó đều dần bình phục và phát triển tốt.

Chí Hiếu
Chí Hiếu
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

xet xu chay than bac si hoang cong luong co van de ve suc khoe xin su dung quyen im lang

Xét xử chạy thận: Bác sĩ Hoàng Công Lương có vấn đề về sức khoẻ, xin sử dụng quyền im lặng

Trong phiên toà xét xử vào sáng nay (16/1), bị cáo Hoàng Công Lương xin phép HĐXX được ngồi, không trả lời những câu hỏi không liên quan đến mình và dùng quyền im lặng.

hoan phien xet xu bs hoang cong luong ong chuong quy duong mat bien sac khi doi toa

Hoãn phiên xét xử BS Hoàng Công Lương, ông Chương Quý Dương mặt 'biến sắc' khi dời toà

Sau nhiều tháng tiến hành điều tra lại vụ việc, phiên toà xét xử những bị cáo trong vụ việc sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV Đa khoa TP Hoà Bình bị hoãn do bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt.

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc gap mat lanh dao hoi giao duc cham soc suc khoe cong dong viet nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Chiều 4/1, gặp mặt lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc giáo dục chăm sóc sức khỏe rất quan trọng trong từng gia đình, bản làng, thôn ấp chứ không phải chuyện bình thường.