• Chủ nhật 21/07/2019 20:02

Uống trà nóng nhiều có thể tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, chỉ cần tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C, nguy cơ ung thư thực quản tăng gần gấp đôi.

Trong số những người thường xuyên hút thuốc lá và uống ít nhất một ly rượu mỗi ngày, uống trà nóng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 5 lần, so với những người không vướng phải bất kỳ thói quen nào trong số ba thói quen này. Tuy nhiên, ở những người không có hai tật xấu là hút thuốc lá và uống rượu, thì việc uống trà dường như không có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của ung thư.

Công trình dẫn đầu bởi Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) đã nắm bắt thói quen uống trà của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, sinh sống ở vùng Đông Bắc Iran, bằng cách trực tiếp ghi nhận độ nóng trong thức uống họ dùng hàng ngày.

Jun Lv, giảng viên dịch tễ học và thống kê sinh học tại trường Đại học Y tế Công cộng ở Bắc Kinh, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ giữa uống trà nóng và nguy cơ ung thư thực quản phụ thuộc vào việc sử dụng rượu và thuốc lá”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 456.000 người lớn ở Trung Quốc từ 30 đến 79 tuổi không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Mọi người được yêu cầu trả lời câu hỏi về việc uống trà, rượu và hút thuốc lá. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người này trong khoảng 9 năm để xem có bao nhiêu người bị ung thư thực quản. (Tổng cộng khoảng 1.700 người đã bị).

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên uống trà nóng, hút thuốc và uống rượu có nguy cơ ung thư thực quản cao nhất. Những người thường xuyên uống trà và uống rượu hoặc hút thuốc lá - nhưng không phải cả hai - cũng tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng nó không quá cao. Những người chỉ uống trà nóng không thấy tăng nguy cơ ung thư đáng kể.

Đây là nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể xác định được liên quan nhân quả. Nhưng các tác giả suy đoán rằng trà nóng có thể làm tổn thương mô niêm mạc thực quản, làm tăng nguy cơ tổn thương từ các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá. Một cách khác nữa mà trà nóng có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư, là do sự hình thành các hợp chất viêm, xảy ra khi thực quản bị kích thích nhiều lần.

Trong những năm gần đây, đã có một số thông tin chưa thống nhất về uống trà và ung thư. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng đồ uống nóng trên 149oF (65oC), kể cả trà, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, trà đã được nhiều lần chỉ ra khả năng chống ung thư. Nói chung trà xanh có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng cảnh báo chỉ cần tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C, nguy cơ ung thư thực quản tăng gần gấp đôi.

Công trình dẫn đầu bởi Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) đã nắm bắt thói quen uống trà của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, sinh sống ở vùng Đông Bắc Iran, bằng cách trực tiếp ghi nhận độ nóng trong thức uống họ dùng hàng ngày.

Trong thời gian theo dõi từ năm 2004- 2017, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 317 trường hợp ung thư thực quản. Đối chiếu dữ liệu về thói quen uống trà của những người bệnh và những người không bệnh, họ nhận thấy chỉ cần tiêu thụ mỗi ngày 700 ml trà nóng trên 60 độ C, tức khoảng 2-3 tách, nguy cơ ung thư thực quản của một người đã tăng đến 90%.

Nguy cơ này sẽ tăng đến 240% nếu uống trà, cà phê nóng từ 75 độ C trở lên.

Không chỉ trà, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cơ chế tương tự có thể xảy đến ở các loại đồ uống nóng khác, bao gồm cà phê và chocolate nóng.

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu Nên sử dụng thuốc giúp ngủ ngon nào để vẫn đảm bảo sức khỏe?

Những người mắc bệnh mất ngủ mãn tính, việc phải tìm đến phương pháp điều trị sử dụng thuốc là điều khó tránh khỏi. Tuy ...

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu Ung thư tuyến nước bọt là bệnh gì? Triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm và gây tử vong cao. Dưới đây là ...

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư gan. Những người dễ mắc ung thư gan nhất

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư rất nguy hiểm. Vậy dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư gan thế ...

Hà Vân
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

qua vai say kho dung de lam gi va tac dung cua vai say kho

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

cach phan biet qua vai thieu va lua qua vai ngon

Cách phân biệt quả vải thiều và lựa quả vải ngon

Cách phân biệt quả vải thiều và lựa quả vải ngon nhất mà có thể rất nhiều người chưa biết tới mời bạn đọc xem và tham khảo theo hướng dẫn dưới đây.

cach bao quan vai tuoi duoc lau nhat

Cách bảo quản vải tươi được lâu nhất

Cách bảo quản vải tươi được lâu nhất dưới đây sẽ giúp bạn có thể tích trữ và thưởng thức vải trong thời gian dài.

cach lam vai ngam ngon va de dang nhat

Cách làm vải ngâm ngon và dễ dàng nhất

Cách làm vải ngâm ngon và dễ dàng nhất để bảo quản được lâu hơn cho mùa hè nóng nực.