• Thứ sáu 26/04/2019 21:08

Uống trà nóng nhiều có thể tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, chỉ cần tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C, nguy cơ ung thư thực quản tăng gần gấp đôi.

Trong số những người thường xuyên hút thuốc lá và uống ít nhất một ly rượu mỗi ngày, uống trà nóng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp 5 lần, so với những người không vướng phải bất kỳ thói quen nào trong số ba thói quen này. Tuy nhiên, ở những người không có hai tật xấu là hút thuốc lá và uống rượu, thì việc uống trà dường như không có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của ung thư.

Công trình dẫn đầu bởi Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) đã nắm bắt thói quen uống trà của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, sinh sống ở vùng Đông Bắc Iran, bằng cách trực tiếp ghi nhận độ nóng trong thức uống họ dùng hàng ngày.

Jun Lv, giảng viên dịch tễ học và thống kê sinh học tại trường Đại học Y tế Công cộng ở Bắc Kinh, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ giữa uống trà nóng và nguy cơ ung thư thực quản phụ thuộc vào việc sử dụng rượu và thuốc lá”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 456.000 người lớn ở Trung Quốc từ 30 đến 79 tuổi không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Mọi người được yêu cầu trả lời câu hỏi về việc uống trà, rượu và hút thuốc lá. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người này trong khoảng 9 năm để xem có bao nhiêu người bị ung thư thực quản. (Tổng cộng khoảng 1.700 người đã bị).

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên uống trà nóng, hút thuốc và uống rượu có nguy cơ ung thư thực quản cao nhất. Những người thường xuyên uống trà và uống rượu hoặc hút thuốc lá - nhưng không phải cả hai - cũng tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng nó không quá cao. Những người chỉ uống trà nóng không thấy tăng nguy cơ ung thư đáng kể.

Đây là nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể xác định được liên quan nhân quả. Nhưng các tác giả suy đoán rằng trà nóng có thể làm tổn thương mô niêm mạc thực quản, làm tăng nguy cơ tổn thương từ các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá. Một cách khác nữa mà trà nóng có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư, là do sự hình thành các hợp chất viêm, xảy ra khi thực quản bị kích thích nhiều lần.

Trong những năm gần đây, đã có một số thông tin chưa thống nhất về uống trà và ung thư. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng đồ uống nóng trên 149oF (65oC), kể cả trà, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư thực quản. Tuy nhiên, trà đã được nhiều lần chỉ ra khả năng chống ung thư. Nói chung trà xanh có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng cảnh báo chỉ cần tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C, nguy cơ ung thư thực quản tăng gần gấp đôi.

Công trình dẫn đầu bởi Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) đã nắm bắt thói quen uống trà của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, sinh sống ở vùng Đông Bắc Iran, bằng cách trực tiếp ghi nhận độ nóng trong thức uống họ dùng hàng ngày.

Trong thời gian theo dõi từ năm 2004- 2017, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 317 trường hợp ung thư thực quản. Đối chiếu dữ liệu về thói quen uống trà của những người bệnh và những người không bệnh, họ nhận thấy chỉ cần tiêu thụ mỗi ngày 700 ml trà nóng trên 60 độ C, tức khoảng 2-3 tách, nguy cơ ung thư thực quản của một người đã tăng đến 90%.

Nguy cơ này sẽ tăng đến 240% nếu uống trà, cà phê nóng từ 75 độ C trở lên.

Không chỉ trà, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cơ chế tương tự có thể xảy đến ở các loại đồ uống nóng khác, bao gồm cà phê và chocolate nóng.

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu Nên sử dụng thuốc giúp ngủ ngon nào để vẫn đảm bảo sức khỏe?

Những người mắc bệnh mất ngủ mãn tính, việc phải tìm đến phương pháp điều trị sử dụng thuốc là điều khó tránh khỏi. Tuy ...

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu Ung thư tuyến nước bọt là bệnh gì? Triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh ung thư hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm và gây tử vong cao. Dưới đây là ...

uong tra nong nhieu co the tang nguy co ung thu Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư gan. Những người dễ mắc ung thư gan nhất

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư rất nguy hiểm. Vậy dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư gan thế ...

Hà Vân
Hà Vân
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

siro cho tre bieng an dung nhu the nao cho dung

Siro cho trẻ biếng ăn: Dùng như thế nào cho đúng?

Trẻ biếng ăn là điều khiến các bậc cha mẹ khổ sở nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ thì siro cho trẻ biếng ăn là một giải pháp hoàn hảo. Sản phẩm kích thích ăn uống, tăng sức đề kháng và giúp cơ thể phát triển ổn định theo lứa tuổi.

siro an ngon giai phap giup tre bieng an tot nhat

Siro ăn ngon: Giải pháp giúp trẻ biếng ăn tốt nhất?

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, để cải thiện tình trạng trên các bậc phụ huynh có thể tìm đến giải pháp là siro ăn ngon tiêu hóa khỏe. Sản phẩm có khả năng khắc phục hiệu quả chứng biếng ăn ở trẻ.  

nhung hieu nham khong dang co khi dung vitamin c tang suc de khang

Những hiểu nhầm không đáng có khi dùng vitamin C tăng sức đề kháng

Vitamin C không hề xa lạ nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ về nó, đặc biệt là trong việc dùng Vitamic C tăng sức đề kháng cho những đối tượng khác nhau, thể trạng sức khỏe và hoạt động hàng ngày khác nhau.

nhung chuyen hai huoc ve tre day thi bo sung vitamin c

Những chuyện hài hước về trẻ dậy thì bổ sung vitamin C

Vitamin C đóng góp không nhỏ vào việc giúp các chất khác thúc đẩy quá trình chuyển hóa thành các vi chất có lợi cho sự phát triển. Vì thế, bổ sung vitamin C là việc cần thiết nhằm tránh làm gián đoạn các hoạt động trao đổi chất ở tuổi dậy thì.