• Chủ nhật 16/06/2019 05:43

Vấp ngã không phải là thất bại mà là dừng lại, nghỉ ngơi để tiến xa hơn

Cuộc sống hôm nay có quá nhiều điều phải lo toan, suy nghĩ, có quá nhiều điều phải lo lắng và có quá nhiều cạm bẫy đê hèn nên phải biết chấp nhận cố gắng đứng dậy và bước đi sau vấp ngã.

Mặc cho số phận hay là can đảm đứng lên?

Cuộc đời ai cũng từng vấp ngã trước khó khăn thất bại. Điều quan trọng không phải là khó khăn to hay nhỏ mà quan trọng là con người có đủ sức để đứng dậy sau những vấp ngã hay không? Bạn đủ cam đảm để làm lại từ đầu chứ?

Con người ngay từ lúc sinh ra ai cũng có ý chí nghị lực đứng dậy sau vấp ngã. Ngày còn bé bụ bẫm, chập chững tập đi qua bao nhiêu lần vấp ngã đứng dậy và tập đi được.

vap nga khong phai la that bai ma dung lai nghi ngoi de tien xa hon
Đừng bao giờ bỏ cuộc.

Trong cuộc sống đầy khó khăn, thử thách luôn rình rập con người thì vấp ngã là điều khó tránh khỏi. Trước thất bại đó ta nên làm gì để mặc số phận hay can đảm đứng lên.

Những sai lầm thất bại luôn khiến bạn day dứt hay tự dày vò bản thân, nó là thế đấy làm con người buồn nhưng rồi cũng bất chợt vui.

Hãy chấp nhận nó như một điều tự nhiên trong cuộc sống để sống nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Thất bại chính là động lực để con người vượt qua, là bài học để từ đó con người rèn luyện bản thân phấn đấu để ngày càng hoàn thiện.

Con người càng gặp nhiều khó khăn càng vững vàng, biết đứng dậy sau vấp ngã thì càng có nhiều trải nghiệm với thành công. Những trải nghiệm chính là những bài học thành công mà không ai có thể dạy cho ta.

Đừng phó thác cho số phận chuyện gì đến sẽ đến, điều đó chỉ làm bạn ngày càng thất bại. Thất bại khi từ bỏ cố gắng, chỉ có người không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thật sự thất bại.

Nếu đường đời luôn suôn sẻ, thẳng tấp bạn sẽ không bao giờ học được cách làm thế nào để vượt qua khó khăn. Vấp ngã thất bại chỉ là một chuyện thường tình trong cuộc sống, người muốn thành công đều phải trải qua vấp ngã.

Một vận động viên muốn thành công đều có khó khăn trong quá trình luyện tập, khi thi đấu cũng có lúc vấp ngã nhưng luôn nổ lực phấn đấu rèn luyện để đến được vinh quang, người chiến thắng là người ngã gục cuối cùng trước các đối thủ.

Đừng vì khó khăn trước mặt mà lùi bước, thất bại không phải là kết thúc tất cả mà chỉ là thời gian tạm thời đứng lại để suy ngẫm về con đường của bản thân theo một hướng tích cực hơn. Sau mỗi lần vấp ngã ta thấy chán chường, cũng đừng quá lo lắng khẩn trương tìm cách chữa lành nhanh, đừng vội lao đầu vào cuộc chiến khi mình còn đầy thương tích.

Đứng dậy ngay tại điểm vấp ngã rất dễ làm ta thấy sợ hãi, thiếu suy nghĩ, sáng suốt hay áp đặt quá khứ hãy đứng dậy từ một điểm bắt đầu theo hướng mới tích cực hơn. Dành một khoảng thời gian cho bản thân như đi du lịch, tâm sự với bạn bè, vừa có trải nghiệm rèn luyện bản thân vừa để đầu óc thông suốt hơn.

Đường dài vốn dĩ không hề bằng phẳng nó luôn làm bạn chao đảo, vấp ngã

Vấp ngã sai lầm không phải là mình quá ngu ngốc mà là có quá nhiều ý định, quá nhiều mục tiêu muốn đạt được làm ta mông lung không rõ hướng. Trước thất bại hãy thay đổi hình ảnh tiêu cực bằng những thứ tích cực hơn, bình tĩnh tìm ra nguyên nhân sai lầm chuẩn bị một hành trình mới chông gai.

vap nga khong phai la that bai ma dung lai nghi ngoi de tien xa hon
Cuộc sống hôm nay có quá nhiều điều phải lo toan, suy nghĩ, có quá nhiều điều phải lo lắng và có quá nhiều cạm bẫy đê hèn nên phải biết chấp nhận cố gắng đứng dậy và bước đi sau vấp ngã.

Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp nhất, đến với thành công sẽ chẳng là gì hoàn hảo nếu đứng mãi tại chỗ ngồi ôm hy vọng về một thành công tuyệt vời hoàn hảo mà không có thất bại.

Một mũi tên muốn lao đến đích trước khi về phía trước thì nó phải kéo về phía sau lấy sức tiến lên. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, những lúc ta vấp ngã sai lầm thất bại là lúc chuẩn bị tinh thần động lực về phía trước.

Quy luật tạo hóa cũng dạy cho con người biết phải đứng dậy sau khi vấp ngã. Sau mùa thu đến mùa đông đầy giá lạnh lá cây rụng, thời tiết khô hanh, mọi vật ẩn mình trong vỏ bọc xù xì để rồi thức dậy hé mở khi mùa xuân đến khoe sắc với sức sống mới mãnh liệt.

Người tài giỏi cũng có lần vấp ngã nhưng quan trọng là họ biết đứng dậy từ sai lầm của mình, biết thận trọng hơn trong công việc để không phải vấp ngã nữa. Nếu con người lơ là trong công việc và cả trong cuộc sống nhất định bạn sẽ thất bại trên đường đời.

Thất bại làm cho con người đau khổ, nó chứa cả máu, nước mắt, mồ hôi của con người. Đường dài vốn dĩ không hề bằng phẳng nó luôn làm bạn chao đảo vấp ngã vì thế hãy yêu lấy chính bản thân mình.

Cuộc sống hôm nay có quá nhiều điều phải lo toan, suy nghĩ, có quá nhiều điều phải lo lắng và có quá nhiều cạm bẫy nên phải biết chấp nhận cố gắng đứng dậy và bước đi sau vấp ngã.

Con người lên voi xuống chó là bình thường

Theo tinh thần Phật dạy, để có được hạnh phúc trong tầm tay là hãy quên đi quá khứ của mình, tin vào hiện tại, sống với hiện tại một cách trọn vẹn thì niềm hạnh phúc dù đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa. Có ai nghĩ rằng mình vẫn còn phước báu có buồng phổi tốt, có trái tim mạnh, có lục phủ ngũ tạng hoàn hảo để hít thở không khí trong lành của trời đất, để ăn, để uống.

Nhiều người giàu sang phú quý, tiền rừng biển bạc nhưng quả thận không lành, dù chạy vạy khắp trong nước đến nước ngoài vẫn không mua được mạng sống. Cho nên, có mạng sống toàn vẹn là một phước báu.

Thấy được điều đó dù rất tầm thường, đôi lúc chúng ta không mơ tưởng lại cảnh nhà cao cửa rộng, phương tiện vật chất đủ đầy. Những thứ đó chỉ là phương tiện rất nhỏ tạo thành hạnh phúc, nếu biết cách. Còn không khéo thì chính chúng dẫn đến sự tranh chấp vật lộn rất mỏi mệt trong cuộc đời.

Quên đi những chuyện tầm thường vặt vãnh trong cuộc đời để tâm không đầy ắp những nỗi đau, không bị vẩn đục bởi những điều bất hạnh, những điều không như ý đã từng diễn ra.

Cần gạt bỏ khứ và nỗ lực xây dựng tương lại tươi đẹp.

vap nga khong phai la that bai ma dung lai nghi ngoi de tien xa hon
Đời người có những thăng trầm, khi lên voi lúc xuống chó. Khi sống mất lý tưởng, lúc vững tâm tin tưởng vào chính mình, lúc khác gần như buông trôi như lục bình.

Khi nói nỗ lực lần thứ hai, chúng tôi thừa nhận rằng trong cuộc đời dù giàu hay nghèo, không mấy ai may mắn thành công trong lần đầu tiên nỗ lực.

Nhiều người đạt vương miện hoa hậu hay quán quân trong các trò chơi, thủ khoa trong các kỳ thi, làm giám đốc này hay chủ tịch Hội đồng quản trị nọ, chúng ta cứ tưởng cuộc đời của họ rất yên ả; trên thực tế, họ đã vượt qua rất nhiều gian truân thử thách.

Giờ phút vinh quang nhất của họ mà chúng ta biết được là ở thời điểm họ thành công, còn thời điểm họ phấn đấu vươn lên trong cuộc đời, ít người kể chúng ta nghe. Không có cái gì không phải trả giá. Do đó nỗ lực lần thứ hai, thứ ba, thứ tư, trong cuộc đời là điều rất cần thiết và không thể thiếu.

Con người chúng ta còn mạnh hơn các cây của bốn mùa. Đời người có những thăng trầm, khi lên voi lúc xuống chó. Khi sống mất lý tưởng, lúc vững tâm tin tưởng vào chính mình, lúc khác gần như buông trôi như lục bình.

Nhưng hãy luôn nhớ đến những thời khắc thành công và mong mỏi nhân bản sự thành công đó trong hiện tại và tương lai. Với niềm tin sắt đá thì sự nỗ lực ở những lần kéo theo, sau lần thất bại sẽ bù đắp cho chúng ta một cách xứng đáng.

Đích đến của hạnh phúc không bao giờ là miễn phí

Ngạn ngữ Anh có câu: “Freedom is not free”. Đích điểm của sự tự do, hay hạnh phúc của sự thành công trong cuộc đời không bao giờ là miễn phí. Chúng ta phải tốn tiền, công sức, trí tuệ để có được nó.

Do vậy, cứ mỗi lần nỗ lực lần thứ hai, chúng ta mong mỏi hạnh phúc trong tầm tay mình phải đạt được, với quyết tâm cao độ, trước sau gì cũng làm chủ được tương lai của mình.

Đạo Phật dạy rất rõ, quá khứ đã qua, không nên nhớ tưởng, vì nhớ tưởng là hâm nóng sự khổ đau; tương lai nằm trong hiện tại, hãy sống, đầu tư và tin tưởng hết mình ở hiện tại thì tương lai sẽ có mặt.

Đừng mơ tưởng những hạnh phúc quá lớn vượt ngoài tầm với. Chướng ngại lớn nhất của hạnh phúc là mơ tưởng hạnh phúc quá lớn.

Những ai rơi vào thái độ nhận thức vừa nêu sẽ khinh thường và không quan trọng những điều nho nhỏ có thể vun đắp được.

vap nga khong phai la that bai ma dung lai nghi ngoi de tien xa hon

Dân gian Việt Nam thường nói “góp gió thành bão”, tích tụ những cái nho nhỏ một cách tăng dần đều và không gián đoạn, chúng ta sẽ có cả một tương lai. Điều này ai cũng có thể làm được không nhất thiết người giàu và thành công.

Từ vua, quan, khanh tước xuống người bình dân trong xã hội đều đến với cuộc đời này bằng hai bàn tay trắng.

Khi vẫy chào cuộc đời, chúng ta cũng đi bằng hai bàn tay trắng. Càng luyến tiếc của cải gia tài sự nghiệp nhiều chừng nào thì càng bị trở ngại trong tái sinh chừng đó.

Do đó, không có nhiều tài sản chưa hẳn là bất hạnh. Nếu biết cách, chúng ta vẫn có được những hạnh phúc bù đắp những gì ta không có. Hãy sống và nghĩ đến những điều thiết thực hằng ngày.

Có một sự thật rất hay, đó là không ai chết đuối vì rơi xuống nước. Người ta chỉ chết đuối khi mải vẫy vùng dưới nước. Điều này cũng giống như thất bại mà bạn đang gặp phải vậy. Chẳng ai sẽ ở mãi cái thất bại đó, nếu họ muốn ‘sống sót’ thì buộc phải hành động.

Hãy nhìn Thomas Edison với hơn 10.000 lần thí nghiệm thất bại trước khi cho ra bóng đèn điện đầu tiên trên thế giới. Nếu ông là một người nản chí, chóng bỏ cuộc thì chúng ta sẽ không bao giờ biết đến một nhà khoa học vĩ đại như thế. Vì thế, đừng quá âu sầu vì thất bại. Rất nhiều điều còn đang chờ bạn ở phía trước kìa.

Lâm Minh
https://suckhoeonline.vn/
Tổng hợp

Tin liên quan

Tin mới hơn

tu vi 12 cung hoang dao ngay 156 thien binh hay lay su can dam bang cach gia vo khong so gi het

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 15/6: Thiên Bình hãy lấy sự can đảm bằng cách giả vờ không sợ gì hết

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 15/6: Nếu Thiên Bình cảm thấy không đủ can đảm, cứ giả vờ can đảm, cảm giác đó sẽ tìm đến. Đừng tự ti và nghi ngờ bản thân.

chong hut thuoc khi vo mang bau con de mac hen suyen

Chồng hút thuốc khi vợ mang bầu, con dễ mắc hen suyễn

Theo một nghiên cứu về sự thay đổi hóa học đối với DNA, trẻ em có bố hút thuốc khi còn trong bụng mẹ có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn, Reuters đưa tin.  

tu vi 12 cung hoang dao ngay 146 su tu chang co ly do gi de lo ve chuyen tien nong

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 14/6: Sư Tử chẳng có lý do gì để lo về chuyện tiền nong

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 14/6: Vấn đề tiền bạc đang đè nặng lên tâm trí Sư Tử, mặc dù không có lý do gì để phải lo lắng.

tu vi 12 cung hoang dao ngay 136 kim nguu dung ngai dat minh vao thu thach

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 13/6: Kim Ngưu đừng ngại đặt mình vào thử thách

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 13/6: Đặt bản thân vào những thử thách là cách nhanh nhất để chứng minh những gì Kim Ngưu có thể làm.