• Chủ nhật 19/05/2019 20:15

Vitamin A là gì? Tại sao phải thường xuyên bổ sung vitamin A cho trẻ?

Vitamin A là gì? Tại sao trẻ phải bổ sung vitamin A? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề này.

Vitamin A là gì?

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Nó không tồn tại dưới dạng một hợp chất duy nhất, mà dưới một vài dạng. Trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, dạng chính của vitamin A là rượu là retinol, nhưng cũng có thể tồn tại dưới dạng andehyt là retinal, hay dạng axít là axít retinoic. Các tiền chất của vitamin (tiền vitamin) tồn tại trong thực phẩm nguồn gốc thực vật gồm ba loại là α,β,γ - caroten có trong một vài loài cây trong họ Hoa tán.

vitamin a la gi tai sao phai thuong xuyen bo sung vitamin a cho tre

Vitamin A có những dạng và hàm lượng nào?

Vitamin A có dạng viên nang mềm và hàm lượng vitamin A 5000 IU, vitamin A 10000 IU, vitamin A 25000 IU.

Tại sao phải đưa trẻ đi bổ sung vitamin A đúng lịch?

Tình trạng thiếu hụt vitamin A là một trong những mối quan tâm lớn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với sức khỏe chung của trẻ em toàn cầu, đặc biệt là ở những nước đang phát triển và chưa phát triển. Mối quan tâm này đủ lớn, để WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các hệ thống y tế của hơn 100 quốc gia trong nhóm nguy cơ cao tiến hành chương trình y tế cộng đồng, bổ sung vitamin A liều cao, mỗi 6 tháng một lần cho trẻ nhỏ ở các nước, để có thể chống lại và giảm thiểu gánh nặng hệ lụy sức khỏe từ tình trạng thiếu hụt vitamin A này.

Thống kê cho thấy, từ khi chương trình bổ sung vitamin A được tiến hành, đã làm giảm 24% tỉ lệ tử vong nói chung ở trẻ dưới 5 tuổi; giảm các yếu tố thúc đẩy mù lòa, giảm tần suất bệnh, tử vong do bệnh sởi và tiêu chảy ở trẻ.

Tại Việt Nam, cách đây 30 năm đã rơi vào tình trạng bị ảnh hưởng của thiếu hụt vitamin A rất trầm trọng. Ở những năm 1980, mỗi năm có hơn 5.000 trẻ bị mù lòa do thiếu hụt vitamin A, và tỉ lệ tổn thương giác mạc do thiếu vitamin A ở trẻ trước tuổi đi học cao gấp 7 lần so với ngưỡng cho phép của WHO.

Từ khi áp dụng bổ sung vitamin A mỗi năm 2 lần ở Việt Nam, chưa một trường hợp ngộ độc nào được ghi nhận và cũng không còn nghe thấy trường hợp nào bị mù lòa do thiếu vitamin A.

Vì vậy, việc bổ sung vitamin A liều cao, 1 lần duy nhất mỗi 6 tháng cho trẻ em từ 6 tháng đến 60 tháng là cần thiết, không chỉ là một quyết định cá nhân, mà còn là một chiến lược sức khỏe toàn cộng đồng.

Một số bà mẹ có thể nghĩ đến việc kiểm tra nồng độ vitamin A trong cơ thể trẻ trước khi cần cho uống vitamin A. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, mặc dù chúng ta có thể thử máu đo hàm lượng vitamin A trong máu, nhưng giá trị này lại không phản ánh được đúng chính xác tình trạng dự trữ vitamin A ở gan trong cơ thể. Khi có dấu hiệu bất thường về hàm lượng vitamin A trong máu, thì cơ thể đã bị thiếu hụt vitamin A trầm trọng và có thể đã có hậu quả xảy ra rồi. Vì vậy, việc kiểm tra máu ở trẻ em trước khi bổ sung vitamin A không được khuyến cáo.

Liều lượng bổ sung vitamin A cho trẻ

vitamin a la gi tai sao phai thuong xuyen bo sung vitamin a cho tre

Hiện nay, khuyến cáo bổ sung dự phòng vitamin A cho trẻ nhỏ tại Việt Nam như sau:

Trẻ dưới 12 tháng tuổi: 100.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.

Trẻ từ 12 - 36 tháng: 200.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng.

Trẻ từ 36-60 tháng: Khuyến cáo liều lượng tùy theo vùng miền.

Phòng ngừa thiếu vitamin A cho trẻ như thế nào

Trẻ dưới 5 tuổi rất dễ bị thiếu vitamin A do nhu cầu tăng cao cho sự tăng trưởng nhưng chế độ ăn thường không đa dạng và không đủ. Hơn nữa, trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng và giun sán làm tăng tình trạng hao hụt vitamin A.

Để bổ sung đủ vitamin A trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bú mẹ vì trong sữa mẹ rất giàu vitamin A, đặc biệt là sữa non. Đối với trẻ 6 tháng không được bú mẹ cần bổ sung vitamin A liều duy nhất 50.000 IU tại trạm y tế. Trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A liều cao vào mỗi 6 tháng.

Với trẻ trong độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng trở lên cần được bổ sung nguồn vitamin A thường xuyên thông qua chế độ ăn uống. Vitamin A từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ hấp thu tốt hơn vitamin A có nguồn gốc thực vật. Sử dụng thực phẩm giàu vitamin A cần đi kèm với chế độ ăn đủ chất béo trong khẩu phần để vitamin A hấp thu được dễ dàng. Nên cho bé ăn đa dạng các thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá, gan, trứng, sữa và các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc củ quả màu vàng cam như bí đỏ, cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín… sẽ giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

vitamin a la gi tai sao phai thuong xuyen bo sung vitamin a cho tre Thường xuyên chảy máu chân răng là mắc bệnh gì?

Con tôi 15 tháng tuổi, gần đây tôi thấy cháu hay bị chảy máu chân răng, mặc dù tôi luôn vệ sinh răng miệng cho ...

vitamin a la gi tai sao phai thuong xuyen bo sung vitamin a cho tre Thiếu Vitamin A cơ thể sẽ mắc những bị bệnh gì?

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể. Đặc điểm của Vitamin A là một loại ...

vitamin a la gi tai sao phai thuong xuyen bo sung vitamin a cho tre Ngày 1-2/6, miễn phí 7,6 triệu viên nang Vitamin A cho trẻ toàn quốc

Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết đã cấp miễn phí 7,6 triệu viên nang Vitamin A cho khoảng 6 triệu trẻ em trên toàn ...

Thanh Vân
Thanh Vân
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

cach so cuu khi tre bi chay mau cam cha me can biet

Cách sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam cha mẹ cần biết

Chảy máu cam là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ. Khi thấy con mình bị chảy máu cam đột ngột, các cha mẹ không nên hoảng hốt mà cần bình tĩnh cầm máu cho con theo các bước dưới đây.

cach xu ly khi tre bi tieu chay de be nhanh hoi phuc khong mat suc

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy để bé nhanh hồi phục, không mất sức

Khi trẻ bị tiêu chảy nếu cha mẹ không xử lý đúng cách sẽ rất dễ khiến con mệt mỏi và mất sức. Dưới đây là cách xử lý khi con bị tiêu chảy cha mẹ nào cũng cần phải biết.

cach xu ly khi tre bi hoc thuc an

Cách xử lý khi trẻ bị hóc thức ăn

Hóc là tai nạn rất hay gặp ở trẻ. Khi trẻ bị hóc-sặc nếu cha mẹ xử lý không đúng cách rất có thể khiến trẻ tử vong. Dưới đây là cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật nhà có trẻ nhỏ nhất định phải biết.

cach xu ly khi tre bi bong me nao cung can biet

Cách xử lý khi trẻ bị bỏng mẹ nào cũng cần biết

Bỏng là tai nạn hay gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị bỏng các cha mẹ cần thật bình tĩnh và xử lý cho trẻ theo các bước dưới đây.