• Thứ năm 21/02/2019 19:40

VKS yêu cầu án tù đến 3,5 năm với BS Hoàng Công Lương do chủ quan ra y lệnh điều trị

Đại diện VKS đề nghị mức án 36-42 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương về tội "Vô ý làm chết người" do chủ quan ra y lệnh điều trị...

Chiều nay (21/1), sau một tuần xét hỏi tại tòa, HĐXX đã chuyển từ xét hỏi sang luận tội, đại diện VKSND TP Hòa Bình - Bà Bùi Thu Hằng đã công bố quan điểm luận tội của Viện kiểm sát đối với 7 bị cáo với tội danh vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm chết 9 người.

BS Lương là người duy nhất có thể phân công điều trị

Đối với Hoàng Công Lương, đại diện VKS cho biết, bị cáo là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu.

Bị cáo Lương cũng là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2. Bị cáo là người biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO2.

Ngày 29/5/2017, Lương là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu, có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận.

vks yeu cau an tu den 35 nam voi bs hoang cong luong do chu quan ra y lenh dieu tri
Bác sĩ Hoàng Công Lương trầm cảm, sức khoẻ yếu sau thời gian gần 2 năm sự cố chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra. (Ảnh Chí Hiếu)

Tại thời điểm xảy ra sự cố, bác sĩ Linh chưa có chứng chỉ hành nghề, trong khi Luật Khám chữa bệnh nghiêm cấm việc khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ này. Bác sĩ Huyền có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn gồm khám chữa bệnh nội khoa nhưng chưa được Sở Y tế Hòa Bình phê duyệt đăng ký hành nghề. Do vậy, Hoàng Công Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị cáo phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. Sau sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO và các đường ống của hệ thống” phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

VKS đề nghị BS Lương chịu án tù do chủ quan ra y lệnh điều trị

Theo đại diện VKS, bị cáo phải biết tầm quan trọng của chất lượng nước dùng cho chạy thận. Sau tẩy rửa màng RO và đường ống thì phải có việc xét nghiệm hóa chất tồn dư. Đó là điều kiện đảm bảo chất lượng nước.

Trong sáng 29/5/2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO số 2 đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường, Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị, ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sĩ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân. Trên cơ sở đó các điều dưỡng viên tiến hành hoạt động lọc máu cho các bệnh nhân.

Việc ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh của bị cáo khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người chết (sau là 9 người), đủ căn cứ truy tố Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Trong các tình huống tăng nặng, các bị cáo cũng có những tiếng huống giảm nhẹ, VKS thấy rằng sau khi sự cố xảy ra bị cáo đã tích cực cấp cứu các bệnh nhân. Quá trình công tác, Lương được khen thưởng nhiều thành tích. Bản thân Hoàng Công Lương chưa có tiền án, tiền sự và có nhân thân tốt...

Với những yếu tố trách nghiệm của bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương tại Đơn nguyên thận nhân tạo vào ngày xảy ra sự cố chạy thận 9 người tử vong và tình tiết giảm nhẹ, kiểm sát viên Bùi Thu Hằng đã đề nghị HĐXX xem xét xử lý 3 - 3,5 năm tù giam vì tội "vô ý làm chết người".

Chí Hiếu- Gia Đạt
Chí Hiếu- Gia Đạt
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

tuan le kham tu van mien phi vo sinh hiem muon tai bv buu dien

Tuần lễ khám, tư vấn miễn phí vô sinh, hiếm muộn tại BV Bưu Điện

Từ ngày 15 đến 21/2, Bệnh viện Bưu điện tổ chức tuần lễ khám, tư vấn miễn phí vô sinh, hiếm muộn.