• Chủ nhật 21/07/2019 20:25

Xét xử vụ tai biến chạy thận 18/5: Mâu thuẫn lời khai về trách nhiệm của Hoàng Công Lương tại đơn nguyên Thận nhân tạo

Phiên tòa xét xử vụ án chạy thận nhân tạo tại BV Đa khoa Hòa Bình khiến 8 người tử vong bước sang ngày làm việc thứ 4, tiếp tục phần xét hỏi. Mở đầu phiên xử chiều nay 18/5, sau khi được ủy quyền của PGĐ BV, LS Huế khẳng định "Tóm lại giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm cao nhất việc giám sát. Tiếp theo là đơn vị chức năng giao cho giám sát hợp đồng.".
xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao Xét xử vụ tai biến chạy thận 17/5: Sau khi tại ngoại Hoàng Công Lương mới được xem hợp đồng 315
xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao Xét xử vụ tai biến chạy thận 16/5: Hoàng Công Lương xin thực hiện quyền im lặng tại Tòa
xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao Xét xử vụ tai biến chạy thận 15/5: Thẩm vấn Hoàng Công Lương và các bị cáo

16h49: Kết thúc phần xét xử. Thứ hai 21/5, Tòa tiếp tục làm việc.

16h45: HĐXX đang làm rõ việc chữ ký của bác sĩ khác ra y lệnh bên cạnh đó có kèm chữ ký của bác sĩ Lương.

BS Lương xác nhận đó là sự chia sẻ trách nhiệm, chuyên môn với bác sĩ khác.

Việc chia sẻ trách nhiệm này nếu xảy ra hậu quả cho bệnh nhân thì tôi sẽ cùng 1 bác sĩ khác chịu trách nhiệm hậu quả.

16h29: HĐXX hỏi bị cáo Lương.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

Báo cáo HĐXX lời khai của Linh và Huyền là không đúng với bị cáo. Trong cuộc sống hai người không có mâu thuẫn với bị cáo.

Ngày 29/5/2017 theo lịch chạy 4 ca, hôm đó có 3 bác sĩ hội ý với nhau chia phòng. Hôm đó, bị cáo cùng 2 bác sĩ khác ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân. Trước khi ra y lệnh, điều dưỡng Điệp đã thông báo cho mọi người hệ thống RO sửa chữa xong. Chị Điệp là điều dưỡng viên.

Với tư cách là 1 bác sĩ điều trị, sau khi nghe thông báo của chị Điệp như thế, Lương xác nhận đã đủ căn cứ ra y lệnh chạy thận. Chỉ có chị Điệp thông báo cho bị cáo, và chưa được người có trách nhiệm thông báo. Và không thấy chị Hằng nói gì

Bị cáo không biết về tiêu chuẩn xét nghiệm AAMI, trước ngày 29/5, bị cáo không báo cáo vì không có trách nhiệm.

Bị cáo ở buồng 1 gồm 7 bệnh nhân.Bị cáo lương xác nhận chữ ký ở hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân trước đó từng ngày trước đó đúng là của anh.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

16h20: HĐXX công bố lời khai của 2 bác sĩ

Bs Huyền: Chị Huyền nói là nhiệm vụ chính là bác sĩ, thăm khám bệnh cho bệnh nhân trong phòng, sau khi thăm khám xong tôi xin y lệnh của BS Lương cho lọc máu. Trong quá trình thăm khám bệnh nhân, các điều dưỡng trong phòng chuẩn bị máy móc, hệ thống tiêu chuẩn tốt rồi đưa vào kết nối.

Sau đó Bs Huyền nói: Bs Lương phân công tôi làm buồng số 3, Linh ở số 2 Lương ở số 1.

Việc chị thực hiện theo y lệnh của BS Hoàng Công Lương là như thế nào?

Chị Huyền cho biết: BS Lương là người có trách nhiệm tại đơn nguyên thận nhân tạo và được trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu và phó khoa Hoàng Công Tình phân công mảng điều trị ở dưới, nên bác sĩ Lương ra y lệnh chúng tôi thực hiện.

Tại đơn nguyên thận nhân tạo, BS Lương là người được giao quản lý phụ trách chung, nhiệm vụ BS Lương được giao là phụ trách trực tiếp tôi và bác sĩ Linh, BS Lương là người ra y Lệnh cuối cùng mỗi ca chạy thận nhân tạo.

Lời khai BS Linh: 29/5/2017 trách nhiệm anh Lương là người phụ trách chung phân công tôi vào buồng lọc máu số 2 Huyền phòng 3 và Lương phòng 1. Lương là người ra y lệnh lọc máu cho tôi và các bác sĩ khác. Sau đó tôi tiến hành lọc máu cho các bệnh nhân.

16h15: HĐXX hỏi điều dưỡng Tươi.

Sáng ngày 29/5/2017 tôi được chị Điệp thông báo về hệ thống RO số 2 đã sửa chữa xong. Năm 2016 tôi có tham gia cuộc họp bình xét cuối năm. Chủ trì là BS Hoàng Công Tình. Tôi khẳng định tôi khai đúng sự thật.

HĐXX hỏi chị điều dưỡng Linh, Linh khai: Đồng nghiệp tôi khai đúng thưa HĐXX, tôi được cơ quan điều tra lấy lời khai. Những gì tôi khai là đúng.

16h11: HĐXX hỏi điều dưỡng Hữu

Tôi công tác tại đơn nguyên thận từ tháng 3/2010. Về vận hành máy lọc nước, chạy thận, tôi được hướng dẫn về hệ thống máy chạy thận, hệ thống nước thì không.

Sáng ngày 29/5/ 2017 tôi có mặt ở khoa thì thấy điều dưỡng Điệp nói bằng miệng về việc hệ thống RO đã sửa chữa xong. Sau khi đó có chị Hằng phân công cho điều dưỡng sang các phòng lọc máu, bác sĩ tôi không rõ ai phân công.

Tôi có tham gia cuộc họp bình xét 2015, 2016. Nội dung là bình xét. Tôi tham gia từ đầu đến cuối nhưng không được nghe phân công phân nhiệm.

Tôi được cơ quan điều tra lấy lời khai. Lời khai của tôi tại cơ quan điều tra là đúng

16h07: HĐXX hỏi chị Hồng

Vào 29/5/2017 tôi đến làm việc thì thấy điều dưỡng Điệp thông báo hệ thống RO ngày 28 đã xong.

Tôi có tham gia cuộc họp của khoa về cuộc họp bình xét cuối năm 2015 chỉ lên ở giai đoạn giữa, sau khi bình xét tôi lại về.

Nội dung cuộc họp là đánh giá viên chức 2015. Tôi cam đoan lời khai của tôi tại cơ quan điều tra là đúng

16h02: HĐXX hỏi chị điều dưỡng Hậu.

Trong đơn nguyên thận tôi làm việc theo y lệnh của bác sĩ, sáng 29/5/2017 tôi có ở khoa và chứng kiến điều dưỡng Điệp thông báo hệ thống RO được sửa chữa xong. Sau đó chúng tôi đi vào khu vực của mình và bật nước.

15h56: VKS hỏi ông Tình.

Biên bản họp khoa cuối năm 2016 do ông Hoàng Công Tình ký được HĐXX chuyển cho ông Tình xác nhận chữ ký. Ông Tình đã xác nhận chữ ký. Ông Tình ký ngay sau buổi họp khoa.

Ông Tình cho biết lúc tôi ký không có nội dung “Phân công nhiệm vụ”.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

15h51: LS Dũng hỏi về việc xuất xứ, cung cấp dịch vụ xoay quanh hợp đồng số 05 ký giữa Thiên Sơn và Trâm Anh vào ngày 25/5/2017.

15h47: Đại diện Thiên Sơn hỏi Quốc. Quốc biết Tiên ở công ty Thiên Sơn và không biết Tiên làm gì tại Công ty Thiên sơn. Hôm tôi làm việc không nhìn thấy ai khác.

Sau khi lần sửa xong bị cáo đi cùng chị Tiên ở công ty Thiên Sơn để bàn giao. Quốc khẳng định làm việc độc lập, chỉ gặp Tiên khi bàn giao.

15h46: Ls Huế hỏi Sơn.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng Sơn chỉ gặp Quốc ngày 28/2 thực hiện hợp đồng.

15h45: LS Huế hỏi bị cáo Quốc.

Quốc xác nhận Công ty Thiên Sơn không có giám sát bị cáo Quốc khi làm việc lại BV Hòa Bình.

15h41: Ls Huế hỏi đại diện công ty Thiên Sơn.

LS hỏi Công ty Thiên Sơn có sơ đồ thiết kế hệ thống nước RO cho bệnh viện Hòa Bình không?

Đại diện Thiên Sơn cho biết công ty Thiên Sơn không có.

15h37: Đại diện Thiên Sơn trả lời LS thủy.

Chúng tôi có trách nhiệm ở các công việc khác nhau để đảm bảo công ty Thiên Sơn thực hiện nhiệm vụ tốt nhất cho bệnh viện như hợp đồng của chúng tôi.

Bà Hương xác nhận, công ty không phải là nhà tư vấn lắp đặt cho bệnh viện mà bệnh viện lựa chọn công ty Thiên Sơn. Quá trình thương thảo với bệnh viện là 1 quá trình lâu dài, công ty làm với từng bộ phận khác nhau của BV Hòa Bình.

Người ký hợp đồng là đại diện hai pháp nhân.

Bà Hương xác nhận xét nhiệm AAMI là bệnh viện xác nhận yêu cầu chỉ tiêu trong hợp đồng

15h33: LS Nguyễn Tiến Thủy (bào chữa cho Sơn) hỏi bị cáo Sơn

Bị cáo Sơn: Lịch làm việc trong tuần của tôi là từ t2 đến t6, hôm xảy ra sự việc là chủ nhật tôi được nghỉ.

Ông Thắng phân công cho tôi đi làm là phân công việc, không thấy ông Thắng hỏi ý kiến tôi. Tôi không rõ về quyền hạn của mình

15h30: LS thiệp hỏi ông Tình.

Ông Tình nói Nếu sử dụng axít HF, theo tôi HF là axit yếu nên rất khó để biết được trên đồng hồ chỉ số phát hiện trong nước có độc tố.

15h19: Đại diện Thiên Sơn (LS Hương) hỏi ông Tình.

15h29, Bà Hương yêu cầu báo chi không ghi âm, ghi hình, đưa tin 1 lần nữa

15h12: LS Huế đại diện cho BV hỏi ông Tình.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

Về việc đại diện của Thiên Sơn trả lời về hệ thống RO1 lắp đặt tại BV Hòa Bình tại phiên tòa sáng nay ông Tình cho biết là không chính xác.

Hệ thống RO1 chỉ đảm bảo cho 5 bệnh nhân chạy thận, trong trường hợp sửa hệ thống RO2 thì có thể sử dụng RO1 là không tưởng vì phòng RO2 có 18 máy, 5 máy chạy thận của phòng RO1 không thể thực hiện được công việc của 18 máy. Không có chuyện RO1 dừng 14 ngày để chờ xét nghiệm AAMI mà hệ thống RO chạy liên tục vì nước nước bị dừng lại 14 ngày là quá nguy hiểm.

Trong quá trình triển khai sửa chữa hợp đồng RO2, Thiên Sơn chỉ để nhân viên là cô Tiên ở đơn nguyên thận nhận tạo chứ không cho giám sát khi thực hiện hợp đồng giám sát RO.

15h08: LS hỏi ông Đinh Tiến Công nhưng ông Công hiện không có trong phòng xử án. LS Chiến hỏi HĐXX rằng việc ông Công có đơn không?

Tòa nói theo thư ký báo cáo Công có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe không tốt.

Luật sư yêu cầu sao chụp công khai đơn xin xét xử vắng mặt.

15h05: LS Chiến hỏi BS Lương BS Lương trả lời, những người phân công việc cho bị cáo phải hỏi ý kiến bị cáo, bác sĩ Lương cũng xác nhận không được ai hỏi về việc phụ trách trong đơn nguyên.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao Chuyện cảm động: Chuyến đi 'thần tốc' đưa trái tim người hiến tạng từ Hà Nội vào Huế

14h52: LS Chiến hỏi đại diện BV.

Ông Vận xác nhận đơn nguyên lọc máu thuộc đơn nguyên thận khoa hồi sức cấp cứu. Ls Chiến cho biết trong quá trình điều tra cơ quan điều tra không thu thập chứng cứ là quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu này.

Ông Vận xác nhận thành lập đơn nguyên lọc máu, giao cho bác sĩ Tiến làm phụ trách tạm thời, thời điểm bác sĩ Tiến được giao làm phụ trách khoa này lúc đó, bác sĩ Tiến có nhiệm vụ giống BS Lương bây giờ. Sau khi phụ trách tạm thời, bác sĩ Tiến có văn bản về quyết định này.

"Về trách nhiệm liên đới về việc gây hậu quả nghiêm trọng, bản thận tôi nghĩ trưởng khoa vẫn phải chịu trách nhiệm. Thực tế trong bệnh viện trưởng khoa phân nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương, trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương không được đào tạo về quản lý".

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

14h49: LS Dũng hỏi bị cáo Quốc.

Bị cáo nhớ là quên không nhớ mở van xả do không biết 2 van đó nằm ở vị trí đó. Từ trước đến giờ bị cáo đều không biết cái van đó.

14h45: Ls Biên hỏi bị cáo Quốc

Sau khi sự việc xảy ra bị cáo có nhận được lệnh của công ty Thiên Sơn là anh Tuấn chạy lại hệ thống tuần hoàn. Bị cáo không nhỡ rõ là mục đích chạy lại để làm gì. Sau khi sự cố xảy ra bị cáo chạy 2 tiếng nữa, bị cáo cũng không nhớ rõ anh Sơn yêu cầu dừng lại làm gì nữa.

14h43: Luật sư Biên hỏi đại diện BV

Ls hỏi ông Vận và yêu cầu ông Vận về việc Sau khi bệnh viện có quyết định đơn nguyên lọc máu, bệnh viện đã có hoạt động đăng ký giấy phép hoặc điều chỉnh hoạt động về thủ tục hành chính của đơn nguyên này.

14h26: Phiên tòa bắt đầu với phần xét hỏi của các luật sư

14h25: Tòa bắt đầu với việc xét hỏi của Luật sư Nguyễn Hoàng Trung giành cho ông Vận, PGĐ bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Sau khi luật sư Trung hỏi về trách nhiệm của phòng vật tư, ông Vận ủy quyền cho luật sư Bùi Danh Huế ủy quyền đại diện cho bệnh viện trả lời.

Luật sư Huế nói Trưởng phòng vật tư có trách nhiệm cao nhất nếu vấn đề liên quan đến vật tư y tế theo quy chế của bệnh viện.

Quy trình kiểm tra máy móc trước đây làm rất chặt chẽ thường thì 3-6 tháng là kiểm tra. Đối với việc kiểm tra giám sát với trang thiết bị trong nhà thầu, Ls Huế cho biết người chịu trách nhiệm cao nhất là Giám đốc bệnh viện đối với việc thực hiện hợp đồng, giám sát nhà thầu.

Luật sư Huế nói: Người đại diện cao nhất được quyền ký kết hợp đồng, lựa chọn nhà thầu đó là giám đốc bệnh viện (ông Dương - pv) đương nhiên cá nhân giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm cao nhất về việc giám sát hoặc ủy quyền bằng văn bản cho phòng khoa chức năng giám sát thực hiện công việc của nhà thầu. Thứ 2, trong quyết định 6197 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về dịch vụ thuê khoán ngoài đối với bệnh viện quy định rất rõ ở mục 6 rằng Giám đốc bệnh viện không được bỏ mặc cho nhà thầu muốn lam gì thì làm mà phải thường xuyên kiểm tra... Tóm lại giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm cao nhất việc giám sát. Tiếp theo là đơn vị chức năng giao cho giám sát hợp đồng.

Trong ngày hôm nay bên Thiên sơn đã xác nhận có 1 khoản hỗ trợ công ty Thiên Sơn được công ty Thiên Sơn hỗ trợ, khắc phục hậu quả đối với nạn nhân tử vong. Ông Vận cho biết số tiền 370 triệu này ông không rõ.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

11h30, Kết thúc phiên tòa.

11h11, VKS hỏi đại diện Thiên Sơn

Đại diện cho biết thực hiện nhiều hợp đồng khác, Quốc không thông báo dùng axit HF cho Thiên Sơn. Sau đó đại diện công ty Thiên Sơn trả lời về hệ thống nước RO2 do Thiên Sơn cung cấp vào năm 2010 cho bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

11h07: VKS hỏi chị Điệp

Vào sáng 29/5, Điệp xác nhận việc thông báo hệ thống sửa chữa cũng có BS Lương, BS không chỉ đạo gì.

11h05: Ls Chiến tiếp tục hỏi điều tra viên Nghĩa.

Điều tra viên Nghĩa: Thời điểm tôi cùng cán bộ ghi bao nhiêu biên bản đề nghị luật sư xem lại trong hồ sơ. Nội dung liên quan đến điều tra, tôi cũng không giải thích gì thêm.

11h02: LS Lê Văn Thiệp hỏi điều tra viên Nghĩa. Tuy nhiên HĐXX xác định câu hỏi của LS thiệp không thuộc quyền trả lời của điều tra viên.

11h00: Tiếp tục luật sư cho đối chất chị Điệp với điều tra Nghĩa về lời khai sổ giao ban.

Điều tra Nghĩa cho biết, quá trình hỏi cung bị can hoàn toàn đúng quy định, khách quan. Sự giống nhau là ngẫu nhiên.

LS: Hôm qua điều dưỡng Điệp cũng khai điều tra viên xem ảnh qua điện thoại để khai theo sổ giao ban.

Điều tra cho biết, việc cho điều dưỡng xem qua điện thoại là không có việc đó.

10h56: Luật sư tiếp tục chứng minh Lương khai theo lời của khai của ông Khiếu được kiểm soát viên đưa.

Luật sư cho rằng qua đối chiếu lời khai của Lương và ông Khiếu là lời khai sinh đôi, gần như giống nhau.

Điều tra Nghĩa khẳng định điều tra về lời khai của Lương là đúng trình tự và ngẫu nhiên

10h44: LS Chiến hỏi điều tra Nghĩa

Nghĩa: Trong quá trình hỏi cung bị can Lương, tôi có nhận được yêu cầu của bị can mời luật sư. Chúng tôi đã nhận được bị can Lương, chúng tôi đã triển khai đúng trình tự và thể hiện trong hồ sơ, thời gian cụ thể được thể hiện trong tài liệu.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao
Rất đông người dân theo dõi phiên tòa

10h43: Điều tra viên Nghĩa có mặt. Điều tra viên Nghĩa yêu cầu báo chí không ghi âm, ghi hình đăng hình ảnh của anh lên mạng xã hội.

10h42: Đại diện cty Thiên Sơn hỏi điều dưỡng Hằng. Chị Hằng vắng mặt.

10h41: đại diện cty Thiên Sơn hỏi Sơn

Khi bàn giao máy đều có kỹ sư hãng lên bàn giao và hướng dẫn sử dụng cho cán bộ bệnh viện. Trong thành phần bàn giao có đơn nguyên thận, phòng vật tư.

10h39: đại diện cty Thiên Sơn hỏi bị cáo Lương.

Bác sĩ Lương không được tham gia tuần làm việc về chuyển giao công nghệ tại bệnh viện Hòa bình năm 2010.

10h32: LS Chiến hỏi đại diện BV

Đại diện BV: Quy chế tổ chức của bệnh viện của giám đốc, trưởng khoa.. tôi đều nắm được. Về quyền hạn, nhiệm vụ của bác sĩ điều trị, bác sĩ Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị trong đơn nguyên chạy thận nhân tạo, không được quyết định nào bổ nhiệm phân công bằng văn bản.

Nếu không có sự chỉ đạo của lãnh đạo khoa, nhiệm vụ của BS Hoàng Công Lương là giống như các bác sĩ khác

10h30: Ls hỏi điều tra viên Nghĩa nhưng điều tra viên Nghĩa không có mặt tại phiên tòa.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

10h29: LS Nguyễn Văn Chiến hỏi HĐXX về việc ông Dương, ông Thắng, ông Khiếu có mặt tại phiên tòa không. Cả ba đều không có mặt, không có người đại diện có mặt.

10h24: BS Lương trả lời trợ giúp pháp lý

Ngày 28/12/2017 bị cáo biết việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO2. Bị cáo không được học về quy chuẩn, chất lượng nước khi học ở BV Bạch Mai.

Khi xảy ra sự việc theo pháp đồ điều trị, nhất thiết phải chạy thận cho 18 bệnh nhân này.

Do đặc thù phải làm về sáng sớm nên đơn nguyên thận rất ít khi giao ban. Giao ban do lãnh đạo khoa phân công.

Bị cáo và 2 BS khác ra y lệnh chạy thận cho 7 bệnh nhân.

10h20: Ông Nguyễn Hữu Doan, trợ giúp pháp lý hỏi ông Vận (PGĐ, đại diện BV)

LS hỏi về việc xét nghệm nước có bắt buộc phải thử khi sửa chữa hệ thống RO trong bệnh viện và đánh giá về trách nhiệm của các bị cáo khi xảy ra sự việc

10h15: LS hỏi đại diện cty Thiên Sơnvề việc hợp đồng giữa công ty Thiên Sơn và công ty Trâm Anh và bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

10h12: Ls Hải hỏi ông Tình. Tuy nhiên câu hỏi không thuộc lĩnh vực trả lời của ông Tình.

10h04: LS hỏi ông Đinh Tiến Công

Ông Công trả lời, khi giao nhiệm vụ có ai tôi không nhớ hết đc. Sau khi kết thúc cuộc họp tôi ký, lúc đó có cán bộ và nhân viên khoa hồi sức tích cực nhưng tôi không nhớ đc hết.

Tại thời điểm kết thúc cuộc họp giao ban cuối năm chỉ có chủ tọa và tôi ở lại ký, mọi người đi làm chuyên môn.

Ông Công không trả lời về việc luật sư sẽ chứng minh ông Công ghi thêm vào phần phân công nhiệm vụ trong sổ giao ban.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

9h56: LS hỏi ông Tình Ông Tình trả lời về việc xét nghiệm tồn dư hóa chất là bắt buộc, xét nghiệm tiêu chuẩn AAMI là không bắt buộc trước HĐXX.

Công tác thanh tra kiểm tra BV do sở quy định ông Tình nhường quyền trả lời cho lãnh đạo BV.

Ông Vận (PGD, đại diện BV Hòa Bình trả lời LS): Thường 6 tháng đến 1 năm thì được Bộ Y tế kiểm tra

9h54: LS hỏi điều dưỡng Hậu Hậu: Bác sĩ Lương và 2 bác sĩ khác có chức tránh nhiệm vụ như nhau là khám cho bệnh nhận. Điều dưỡng Hậu cũng xác nhận nội dung có việc điều dưỡng Điệp ra thông báo sử dụng máy lọc cho các bác sĩ, điều dưỡng trong đơn nguyên thận nhân tạo.

9h48: LS Trần Hồng Phúc hỏi đại diện BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Đại diện BV trả lời, quyết định thành lập đơn nguyên lọc máu tôi không nắm được. BV Đa Khoa tỉnh Hòa Bình là BV loại 1 trực thuộc Sở Y tế.

LS yêu cầu đại diện BV làm rõ vấn đề quyết định khoa lọc máu chưa có xác nhận của Bộ Y tế.

9h27: LS hỏi Quốc.

Quốc trả lời, nhiều lần anh sử dụng các axit để tẩy rửa màng lọc, trong những lần trước không có ai ở bệnh viện giám sát anh làm và không biết đây là hóa chất bộ y tế cấm.

Quốc xác nhận dùng các chất tẩy rửa trên theo kinh nghiệm.

Bên công ty bị cáo có chức năng xử lý nước, bao gồm nước RO. Tôi lên làm với tư cách là nhân viên công ty Thiên Sơn. Lý do chưa lấy mẫu nước đi xét nghiệm là chưa đủ thời gian và chưa đủ các bên liên quan (bên bệnh viện và Thiên Sơn) để niêm phong. Bên bệnh viện là cán bộ y tế đơn nguyên thận và cán bộ phòng y tế.

Tôi căn cứ vào thói quen lần trước, cụ thể sự việc này là anh Sơn. Bị cáo nhận nhiệm vụ bên Thiên Sơn đến BV gặp bị cáo Sơn, bị cáo được biết Sơn là cán bộ trang thiết bị y tế ở bệnh viện.

9h25: LS hỏi Sơn.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

Sơn: Không có văn bản nào chính thức phân công tôi phối hợp với các doanh nghiệp sửa chữa. Từ trước đến nay khi các đơn vị sửa chữa đến trưởng phòng vẫn giao tôi làm việc với các đơn vị sửa chữa. Tôi liên hệ với họ để kiểm tra thiết bị, sau đó làm thử tục, họ sửa chữa xong thì bàn giao thiết bị. Thiết bị nào có chuyên môn tôi sẽ phối hợp với bên sửa chữa.

9h21: LS Nguyễn Hoàng Chung (bảo vệ 8 nạn nhân tử vong) xin đính chính lại và bổ sung 9 nạn nhân tử vong trong vụ án chạy thận xảy ra ngày 29/5/2017.

HĐXX đã chấp nhận nạn nhân thứ 9 trong vụ án chạy thận và cho LS Chung hỏi các bị cáo

9h16: LS hỏi bị cáo Sơn Sơn trả lời, tôi chưa bao giờ được cử đi học đào tạo chuyên ngành nào liên quan đến máy chạy thận. Tôi không được giao giám sát hợp đồng sử chữa hệ thống lọc nước RO. Từ khi thời điểm xảy ra vụ án tôi chưa từng thấy bảng phân công công việc. Thường thì những lần phân công công việc là trên giao ban ở phòng.

Buổi sáng giao ban ngày 29/5, th tôi báo cáo với ông Thắng trưởng phòng là công ty sửa chữa xong hệ thống nước và ông Thắng bảo tôi hoàn tất thủ tục.

9h15: LS hỏi ông Khiếu nhưng ông Khiếu vắng mặt.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

9h09: LS hỏi điều dưỡng Điệp

Điệp: Tôi làm việc tại đơn nguyên thận nhân tạo từ cuối năm 2010, việc thực hiện sửa chữa bảo dưỡng lọc nước RO được thực hiện nhiều lần.

Bình thường sau mỗi lần sửa chữa xong bên phòng vật tư thông báo xong là chúng tôi cho vận hành máy vào hoạt động. Quy trình như thế nào được vận hành máy thì tôi không nắm được.

Bị cáo sơn là cán bộ phòng vật tư y tế, tôi không nắm được Sơn có quyền hạn gì ở bệnh viện. Theo tôi, Sơn phát ngôn là căn cứ để thực hiện y lệnh vận hành máy.

9h05: LS hỏi anh Phạm Danh Quang Quang. Quang xác nhận trong quá trình điều tra anh ta khai báo tự nguyện, là đúng sự thật.

8h59: LS Phạm Quang Hòa (bào chữa cho Sơn) hỏi Quốc.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

Quốc trả lời, sáng ngày 29/5 tôi ở lại Công ty Thiên Sơn vì chưa hoàn tất thủ tục công ty Thiên Sơn giao.

Việc cho dừng chạy máy vào thời điểm sáng ngày 29 tôi không biết và không có quyền cho chạy máy, tôi trao đổi với chị Hằng là cảnh báo chị Hằng rồi. Trong quá trình điều tra tôi tự nguyện và tôi khai đúng sự thật.

8h54: LS hỏi Quốc.

Quốc trả lời, công ty Trâm Anh gửi báo gái lên cty Thiên Sơn là thay thế vật liệu đảm bảo chất lượng nước cho hệ thống RO số 2 cho BV đa khoa Hòa Bình.

Biên bản ngày 28/5, bị cáo không ký 1 biên bản nào

8h50: LS Nguyễn Văn Đàn hỏi bị cáo Lương

Bị cáo Lương trả lời : Chưa được lần nào lãnh đạo BV hỏi về năng lực quản lý đối với bị cáo. Khi bị cáo về đơn nguyên thận nhân tạo có BS Tiến được lãnh đạo bệnh viện có trách nhiệm phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo

8h43: Ls hỏi bị cáo Lương về lời khai của ông Khiếu.

Ls: Đề cập việc Lương giữ quyền im lặng nhưng tại sao lại thay đổi quyền đó sau khi Vks công bố bút lục lời khai của bị cáo?

Hoàng Công Lương: Bị cáo không có trách nhiệm nhận lại thiết bị hôm 28/5. Trong trường hợp được thông báo sửa chữa xong bị cáo không phải báo trưởng khoa trừ những trường hợp vượt quá chuyên môn.

Bị cáo không đồng ý với kết luận của VKS, bị cáo xin quyền im lặng nhưng lại xin giải thích sau khi nghe VKS công bố lời khai của ông Khiếu vì để HĐXX và những người theo dõi hiểu rõ lời khai của bị cáo như thế nào.

Trước đó, bị cáo khai theo lời khai của trưởng khoa.

Ngày 11/7 điều tra viên đưa cho bị cáo bản tự khai của ông Khiếu, những nội dung đó bị cáo viết lời khai về phân công nhiệm vụ tại đơn nguyên thận giống nội dung bản lời khai của bác sĩ Khiếu từ dấu chấm dấu phẩy một.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

8h34: LS hỏi chị điều dưỡng Hậu

Hậu: Tôi là người bật công tắc lọc nước sau khi nghe chị điệp thông báo ở đơn nguyên thận nhân tạo. Sau khi nghe Điệp thông báo với tôi đã được sửa chữa xong, chúng tôi dựa vào chỉ số độ dẫn điện trên đồng hồ đó để bật. Lúc đó tôi quan sát đồng hồ, và chỉ số trong độ an toàn, đủ điều kiện cho lọc máu, chạy thận.

Tại cuộc họp cuối năm 2015, tôi có tham dự nhưng chỉ phần đầu, lúc đó tôi không đc nghe bác sĩ Khiếu phân công côn việc cho BS Lương và BS Tình và tôi có thực hiện bình xét của mình. Thời gian tôi tự bình xét trong thời gian 5-10p.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

8h21: LS Ngô Thị Thu Hằng (bào chữa cho BS Lương) hỏi ông Đinh Tiến Công

Ls: vui lòng cho luật sư biết có phải ông được phân công làm thư ký trong các cuộc họp giao ban và cuối năm phải không?

Công: Đúng

Những cuộc họp giao ban tôi chỉ ghi chép về chuyên môn, những phân công của ông Khiếu đối với BS Lương không được ghi trong biên bản. Các cuộc họp giao ban sẽ được họp trước giờ làm buổi sáng. Cuộc họp cuối năm 2015 họp trong giờ hành chính

Ls: Các cuộc họp giao ban hay họp khoa họp trong hay ngoài giờ hành chính? Cuộc họp cuối năm 2015 có họp trong giờ hành chính không? Quy định giờ hành chính thế nào?

Luật sư hỏi rằng theo thời gian cuộc họp chỉ khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ thì có đủ đánh giá 40 nhân viên trong khoa không?

Ls hỏi về việc ông Công có cam kết chịu trách nhiệm về nội dung trong biên bản cuộc họp cuối năm 2015 và giao ban đầu năm 2016 không?

Ông Công xác nhận đủ.

8h20: Phiên tòa bắt đầu với phần xét hỏi của các luật sư

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao
xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao

8h: Cả ba bị cáo đến phòng xử án

Mặc dù thời tiết nắng nóng từ sáng sớm nhưng rất nhiều thân nhân các bị cáo và người dân đến tòa để theo dõi phiên tòa xử án.

Trao đổi với PV một số người cho biết họ là dân địa phương quan tâm đến diễn biến vụ án nên tìm đến xem.

Nhiều người dân cho biết do thương với trường hợp của bác sĩ Lương nên họ kéo đến xem.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao
Các bị cáo được tháo còng tay trước khi bước vào phiên tòa hôm qua 17/5

Tại phiên tòa ngày hôm qua 17/5, đại diện của nguyên GĐ Bệnh viện Trương Quý Dương vắng mặt. Ông Hoàng Đình Khiếu - phó GĐ Bệnh viện cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Ngay từ đầu phiên xét xử, những người dự tòa đã khá bất ngờ khi HĐXX tuyên bố không đồng ý cho hỏi chuyên gia Thịnh vì sau khi xem xét lý lịch xét thấy không cần thiết.

Phiên xử ngày 17/5 có nhiều thông tin gây sốc đối với người dự tòa khi các LS công bố các thông tin có trong hồ sơ và lời khai của các bị cáo.

Tại phiên làm việc buổi chiều, trả lời câu hỏi của luật sư, ông Đỗ Đình Vận – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình cho biết bệnh viện thực hiện việc xã hội hóa trong chạy thận từ năm 2010, thực chất của việc xã hội hóa này là liên kết kinh doanh trong việc chạy thận.

Ngay sau đó, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã công bố nội dung ghi trong hồ sơ, trong đó có tỷ lệ ăn chia giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn: “Thiên Sơn hưởng 90% tổng doanh thu trong tháng, bệnh viện hưởng 10% tổng doanh thu của tháng, số tiền này bệnh viện chi cho chi phí điện nước, ấn phẩm, phụ phí thủ thuật... Số tiền bên Công ty Thiên Sơn sẽ nhận là 7,7 USD/1 ca chạy thận”.

Cũng trong phiên tòa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh cho biết từng đề nghị thay cả 4 màng lọc RO trong hệ thống lọc nước nhưng không được đồng ý, chỉ cho thay 2 màng lọc để tiết kiệm chi phí. Theo bị cáo này, nếu thay cả 4 màng lọc thì sẽ không có bệnh nhân nào tử vong.

Ở một diễn biến khác, khi được hỏi về việc phân công công việc, trách nhiệm của cá nhân, bị cáo Hoàng Công Lương trả lời: Bị cáo có học chuyên môn khám chữa bệnh. Mục đích của bị cáo là cứu bệnh nhân chứ không phải giết bệnh nhân nên nhiệm vụ và nhận thức điều trị cho bệnh nhân là tốt nhất.

Về các vấn đề liên quan đến sự cố chạy thận ngày 29/5, Lương khẳng định "tôi không biết về việc đang sửa chữa sinh hóa AAMI và trong hợp đồng 315, sau khi bị cáo được tại ngoại bị cáo mới được xem hợp đồng 315 nên trước khi sự việc xảy ra bị cáo không nắm được".

Hôm nay 18/5, Tòa tiếp tục ngày làm việc thứ tư. Theo dự kiến, ngày mai tòa sẽ tuyên án.

xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Nguyên giám đốc công ty xử lý nước Trâm Anh thông tin sốc
xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao Bác sỹ 'bí ẩn' kiên nhẫn chờ 3 ngày để gỡ tội cho Hoàng Công Lương là ai?
xet xu vu tai bien chay than 185 mau thuan loi khai ve trach nhiem cua hoang cong luong tai don nguyen than nhan tao Bác sĩ Hoàng Công Lương: Chuyên môn của tôi là cứu chứ không phải giết bệnh nhân
Nhóm PV
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

khoa hoc chung minh nguoi hay moc mun se tre lau hon

Khoa học chứng minh người hay mọc mụn sẽ trẻ lâu hơn

Mụn là nỗi ám ảnh với rất nhiều người, làm bạn rất mất tự tin. Thế nhưng hóa ra có ít nhất một lợi ích khi nổi mụn, đó là bạn sẽ trẻ lâu hơn.  

mac benh ly hiem gap be 2 tuoi chi nang 7kg

Mắc bệnh lý hiếm gặp bé 2 tuổi chỉ nặng 7kg

Bé H.M.P, 25 tháng tuổi, ở Nghi Hưng, Nghi Lộc, Nghệ An chỉ nặng vỏn vẹn 7kg, thường xuyên nôn ói từ lúc mới sinh. Đặc biệt tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn từ khi bé bắt đầu ăn dặm và dần chuyển sang thức ăn thô. Dù cha mẹ đã đưa bé đi khám nhiều nơi (kể cả ở Hà Nội) những vẫn không tìm ra nguyên nhân.

hang chuc ca viem nao nhat ban nhap vien bac si dua ra nhung dau hieu khan cap dua con den benh vien

Hàng chục ca viêm não Nhật Bản nhập viện, bác sĩ đưa ra những dấu hiệu khẩn cấp đưa con đến bệnh viện

Viêm não Nhật Bản khiến phụ huynh nhầm lẫn với sốt và rối loạn tiêu hóa dẫn đến qua "thời gian vàng" đưa con nhập bệnh viện, làm tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

who khuyen tiem vac xin hpv cho ca be trai de ngua ung thu

WHO khuyên tiêm vắc xin HPV cho cả bé trai để ngừa ung thư

Nghiên cứu toàn cầu mới công bố của WHO cho thấy cả bé trai cũng nên tiêm vắc xin HPV để ngừa các loại ung thư liên quan đến vi rút này. HPV vốn đang được tiêm cho các bé gái để ngừa ung thư cổ tử cung, CNBC đưa tin.