• Chủ nhật 16/06/2019 05:32

Xót xa bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang, cỏ mọc um tùm gây lãng phí ở Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Mê Linh từng được kỳ vọng sẽ trở thành bệnh viện hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc gia, tiến tới đạt chuẩn Quốc tế. Dự án được phê duyệt vào năm 2013 với mức đầu tư khoảng 2.700 tỉ đồng. Tuy nhiên, bệnh viện 1.000 giường bệnh hiện nay bị rơi vào tình trạng bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Theo phản ánh của người dân xã Đại Thịnh và Tam Đồng huyện Mê Linh (TP Hà Nội), trong suốt một thời gian dài, Dự án bệnh viện đa khoa 1.000 giường được UBND TP Hà Nội phê duyệt đầu tư với số tiền lên đến hàng nghìn tỉ đồng nhưng lại bị bỏ hoang dẫn đến tình trạng xuống cấp, lãng phí tiền của.

Dự án được đầu tư trên cơ sở mở rộng diện tích từ bệnh viện đa khoa Mê Linh cũ được phê duyệt năm 2013, trên diện tích hơn 12ha thuộc các xã Đại Thịnh và Tam Đồng. Theo đó, dự án được giao cho Sở xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư với thời gian thực hiện là từ năm 2014 - 2017 và chia làm 2 giai đoạn.

xot xa benh vien nghin ty bo hoang co moc um tum gay lang phi o ha noi
Hình ảnh dự án Bệnh viện Đa khoa Mê Linh

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.700 tỉ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng khoảng 927 tỉ đồng; chi phí thiết bị là 976 tỉ đồng; chi phí quản lý dự án gần 15 tỉ đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng khoảng 120 tỉ đồng; chi phí khác là 12 tỉ đồng và chi phí dự phòng khoảng 647 tỉ đồng. Toàn bộ chi phí đầu tư bởi nguồn vốn ngân sách của TP Hà Nội. Giai đoạn thứ nhất của Dự án sẽ triển khai đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với 600 giường bệnh.

Cũng theo quyết định được phê duyệt, Dự án thành phần thứ nhất sẽ xây dựng 11 khu nhà chức năng khối hành chính và các khoa khám chữa bệnh cùng với 7 hạng mục công trình phụ trợ. Giai đoạn tiếp theo của Dự án với 400 giường bệnh sẽ xây dựng 5 khu nhà phục vụ cho các khoa và hoàn thiện một số công trình để đưa vào sử dụng.

xot xa benh vien nghin ty bo hoang co moc um tum gay lang phi o ha noi
Hình ảnh hoang tàn của bệnh viện

Dự án BV đa khoa 1.000 giường sau khi hoàn thành hứa hẹn sẽ phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân huyện Mê Linh và các vùng lân cận với những thiết bị và công nghệ hiện đại. Từ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải cho các BV khu vực nội đô thành phố Hà Nội.

xot xa benh vien nghin ty bo hoang co moc um tum gay lang phi o ha noi
Ai phải chịu trách nhiệm về dự án này?

Tuy nhiên, gần 7 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội ra Quyết định thu hồi đất của 2 xã Đại Thịnh và Tam Đồng để thực hiện xây dựng BV đa khoa 1.000 giường đến nay, toàn bộ diện tích này vẫn gần như bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, cánh cổng luôn khóa và rào chắn xung quanh, các công trình, tòa nhà phục vụ khám chữa bệnh trước đây không được sử dụng, gây lãng phí quỹ đất và cơ sở hạ tầng.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cơ quan và cá nhân nào của Hà Nội sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề lãng phí tài sản nhà nước đối với dự án Bệnh viện Đa khoa Mê Linh?

xot xa benh vien nghin ty bo hoang co moc um tum gay lang phi o ha noi Bệnh viện Chợ Rẫy có Phó giám đốc từng là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có thêm Phó giám đốc phụ trách chuyên môn vốn từng là đại diện 1 trong 10 gương mặt trẻ ...

xot xa benh vien nghin ty bo hoang co moc um tum gay lang phi o ha noi Bệnh viện Việt Đức khám và tư vấn miễn phí về các bệnh dạ dày

Tại Việt Nam có tới 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày, 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày ...

Lâm Minh
https://suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

bv trung uong hue se kham va phau thuat mien phi cho benh nhan tim mach tai ha tinh

BV Trung ương Huế sẽ khám và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân tim mạch tại Hà Tĩnh

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế) sẽ triển khai chương trình khám sàng lọc cho khoảng 1.000 bệnh nhân tim mạch năm 2019 trong hai ngày 21 và 22/6/2019 tại tỉnh Hà Tĩnh.

se khong phai dau don khi mo rut dinh voi cong nghe vit nen tu tieu hien dai

Sẽ không phải đau đớn khi mổ rút đinh với công nghệ vít nén tự tiêu hiện đại

Sau từ một đến 2 năm khi làm xong nhiệm vụ, vít nén sinh học sẽ "tan dần" vào xương, ngoài ra vật dụng này còn có đặc điểm cấu trúc vít không có mũi nên bắt ngập vào trong xương, vít không trồi lên khỏi xương gây kích thích. 

thu hoi giay phep xu phat 40 trieu dong doi voi phong kham da khoa hien dai

Thu hồi giấy phép, xử phạt 40 triệu đồng đối với Phòng khám đa khoa Hiện Đại

Sở Y tế Hải Phòng đã ký quyết định thu hồi giấy phép hoạt động và xử phạt hơn 40 triệu đồng đối với sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Hiện Đại.

kien doi benh vien mat phuong nam boi thuong 13 ty dong vi bi mo mat sau phau thuat

Kiện đòi Bệnh viện mắt Phương Nam bồi thường 1,3 tỷ đồng vì bị mờ mắt sau phẫu thuật

Người kiện là ông Nguyễn Văn Thiện (79 tuổi), ông Thiện kiện Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Phương Nam trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, TP. Hồ Chí Minh đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng.